Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tư vấn cách điều trị mụn cơm bằng thuốc hiệu quả nhất

Tư vấn cách điều trị mụn cơm bằng thuốc hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Mụn cơm luôn làm chị em tự ti khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Chúng tôi xin tư vấn cách điều trị mụn cơm bằng thuốc cho mọi người.

 

Điều trị mụn cơm bằng thuốc
                                     Điều trị mụn cơm bằng thuốc

Hôm nay nhà thuốc GPP xin hướng dẫn cho mọi người cách điều trị mụn cơm thông qua dược sĩ tư vấn dùng thuốc của chúng tôi.

Mụn cơm là gì ?

Theo Dược sĩ – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur mụn cơm là nhiều các hạt li ti gồm các tổn thương da và niêm mạc do một loại virut gây sùi ở da gọi là Human Papilloma Virut (HPV) gây ra.Mụn  cơm có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, tuy nó không nguy hiểm nhưng nó làm mất thẩm mỹ và gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày nên cần phải điều trị triệt để.

Cách điều trị mụn cơm bằng thuốc

Một trong những thuốc thông thường để điều trị mụn cơm là axit salicylic. Đây là thuốc có tác dụng làm tróc mạnh lớp sừng da và sát khuẩn nhẹ khi bôi trên da có nhiều dạng thuận tiện khi sử dụng như thuốc mỡ, kem, gel, thuốc dán, nước gội đầu hoặc xà phòng… Do thuốc tác dụng rất mạnh trên niêm mạc tiêu hóa và các mô khác nên các chế phẩm của acid salicylic chỉ được dùng ngoài mà không dùng đường toàn thân (đường uống).

Điều trị mụn cơm bằng thuốc
                                    Điều trị mụn cơm bằng thuốc

Dược sĩ – Trường Cao Đẳng Y Tế TPHCM lưu ý , bôi thuốc điều trị mụn cơm, cần bôi tại chỗ trên da từ 1 – 3 lần/ngày. Đối với dạng thuốc mỡ, thuốc nước hoặc kem bôi, bôi lượng vừa đủ lên vùng da cần điều trị, xoa nhẹ. Dạng thuốc gel, trước khi bôi làm ẩm vùng da cần điều trị trong ít nhất 5 phút để tăng tác dụng của thuốc. Nếu dùng dạng thuốc dán, rửa sạch và ngâm vùng da có mụn cơm trong nước ấm 5 phút, lau khô vùng da đó, rồi cắt miếng thuốc dán vừa với mụn cơm. Tùy thuộc vào chế phẩm, dán thuốc 2 ngày một lần hoặc dán khi đi ngủ, để ít nhất 8 giờ, bỏ thuốc dán ra vào buổi sáng và dán thuốc mới sau 24 giờ. Trong cả hai trường hợp, cần tiếp tục dùng thuốc có thể tới 12 tuần, cho đến khi tẩy được hạt cơm. Không dùng các chế phẩm có nồng độ axit salicylic trên 10% cho các mụn cơm vùng da bị nhiễm khuẩn, viêm, kích ứng, ở mặt, bộ phận sinh dục, mũi, miệng, các mụn cơm có lông mọc, nốt ruồi hoặc vết chàm. Cũng không dùng các chế phẩm này cho những người bệnh bị đái tháo đường hoặc suy tuần hoàn.

Những lưu ý khi điều trị mụn cơm bằng thuốc

Cần lưu ý khi điều trị mụn cơm, là tránh bôi thuốc vào miệng, mắt, niêm mạc, hoặc vùng da bị nứt nẻ. Không bôi thuốc trên diện rộng vì có thể gây tác dụng toàn thân khi dùng quá nhiều. Mặc dù salicylat dùng tại chỗ ít được hấp thu hơn nhiều so với uống nhưng vẫn có thể xảy ra phản ứng phụ. Ví dụ, dùng dài ngày axit salicylic trên diện rộng có thể bị ngộ độc salicylat với các biểu hiện: lú lẫn, chóng mặt, đau đầu nặng hoặc liên tục, thở nhanh, tiếng rung hoặc tiếng vo vo trong tai liên tục. Ðiều trị các mụn cơm với thuốc nồng độ cao có thể gây ăn da, và do đó làm các mụn cơm dễ lan rộng. Ngoài ra, các tác dụng phụ thường gặp khi bôi thuốc là kích ứng da nhẹ hoặc cảm giác bị châm đốt, loét hoặc ăn mòn da (đặc biệt khi dùng chế phẩm có (axit salicylic nồng độ cao).

Tổng hợp bởi Dược sĩ  – Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur Cơ Sở TPHCM

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

cach-su-dung-thuoc-alaxan-an-toan-cho-suc-khoe

Cách sử dụng thuốc Alaxan an toàn cho sức khỏe

Thuốc Alaxan là thuốc gì? Cách sử dụng Alaxan như thế nào để đảm bảo ...