Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Truy tìm những nguyên nhân gây đau lưng ở mẹ bầu

Truy tìm những nguyên nhân gây đau lưng ở mẹ bầu

Đau lưng có thể xảy ra với phụ nữ mang thai và gây ảnh hưởng đến cuộc sống nên bạn cần tìm ra nguyên nhân gây đau lưng ở mẹ bầu để hạn chế lần đau thấp nhất.

Bật mí những nguyên nhân gây đau lưng ở mẹ bầu

Phụ nữ mang thai luôn phải đối mặt với một số bệnh vặt như ốm nghén, táo bón…, mẹ bầu còn phải chịu đựng những cơn đau lưng dai dẳng trong suốt thai kỳ và càng gần đến ngày sinh đẻ thì hiện tượng này càng trở nên khó chịu và gây mệt mỏi hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau lưng ở mẹ bầu như sau:

Ngồi sai tư thế cũng làm cho mẹ bầu đau lưng

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau lưng không chỉ với những người bình thường mà còn xảy ra với phụ nữ đang mang thai. Một cuộc khảo sát của Dược sĩ từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược cho thấy, nhiều thai phụ ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể.  Cách ngồi này rất thoải mái cho mẹ bầu nhưng kiều ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau.

Mẹ bầu đau lưng do hormone thai nghén bị thay đổi

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Progesterone là một loại hormone thai nghén khiến các dây chằng  kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị “nhão”. Đôi lúc mẹ bầu sẽ thấy những cơn đau nhói vùng lưng, đây chỉ là một khó chịu nhỏ của hormone thai nghén.  Bởi loại hormone này giữ vai trò khiến khung xương chậu được mềm dẻo, linh hoạt và khung xương chậu mới trở thành “không gian” nâng đỡ và hỗ trợ quá trình chuyển dạ thành công.

Mẹ bầu đau lưng do ngồi sai tư thế

Bị đau lưng bởi các cơ vùng bụng yếu dần

Thông thường các cơ vùng bụng của cơ thể đảm nhiệm một số nhiệm vụ chịu sức ép từ cơ thể trong tư thế bạn nằm sấp, co giãn linh hoạt khi bạn muốn gập người lại, nhặt một đồ vật dưới đất… Nhưng trong khoảng thời gian mang bầu, các cơ này hầu như không được giữ những vai trò đó. Trong một bài giảng của giảng viên Cao đẳng Dược có nêu, các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động tự sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng. Và phụ nữ mang thai trong lần thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng là bởi các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên. Do vậy, đây cũng là yếu tố gây đau lưng ở phụ nữ mang thai.

Một số bệnh liên quan cũng gây đau lưng

Khi mang thai, các dây chằng ở vùng lưng và cả xương chậu của bạn đã bị giảm chức năng. Chính vì thế, đôi khi chứng đau lưng có liên quan đến đau thần kinh tọa và thường xuất hiện những cơn đau nhói ở phía mông và phía sau một bên chân. Điều này đã khiến cho mẹ bầu gặp nhiều phiền toái, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt.

Mẹ bầu bị đau lưng do trọng lượng cơ thể tăng

Từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường của sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, nguyên nhân gây đau lưng hàng đầu của phụ nữ mang thai là do tăng cân. Khi mang thai tháng cuối của thai kỳ, cơ thể người mẹ trở nên nặng nề hơn rất nhiều do cân nặng tăng khá nhiều, một số bà bầu lên tới 15-20kg làm cho sức ép lớn khiến cho lưng bạn phải chống đỡ nặng hơn, dẫn đến bệnh đau lưng.

Trên đây là những nguyên nhân gây đau lựng ở mẹ bầu mà chuyên trang sức khỏe đời sống chia sẻ, mong rằng mẹ bầu sẽ sớm biết được giải pháp cho chính mình để hạn chế bớt chứng khó chịu nhức mỏi cơ lưng trong suốt thời gian mang thai vất vả.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...