Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc bổ tốt cho con

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc bổ tốt cho con

Nhiều bậc cha mẹ có thói quen sử dụng thuốc bổ cho con để duy trì sức khỏe và sự phát triển của trẻ, vậy sử dụng thuốc bổ như thế nào thì tốt cho con?

Trình Dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc bổ tốt cho con

Thế nào là thuốc bổ?

Theo thông tin từ Nhà thuốc GPP, thuốc bổ được gọi tên chung cho những loại thuốc có thành phần như các vitamin, chất khoáng những axit amin thiết yếu cho cơ thể. Công dụng của thuốc bổ là cung cấp, bổ sung thêm cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết và bị thiếu hụt mà hàng ngày trẻ không được bổ sung đầy đủ qua đường ăn uống. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ sử dụng thuốc bổ cho trẻ nhỏ với mục đích giúp trẻ khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của xương, trí não.

Trẻ em có cần sử dụng thuốc bổ hay không?

Nghiên cứu cho thấy cha mẹ không nên dùng quá nhiều thuốc bổ cho trẻ, ngoài sử dụng thuốc bổ cách tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chính là thông qua đường ăn uống bằng cách cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa protein, canxi, vitamin, chất khoáng. Theo một cuộc điều tra sức khỏe của Dược sĩ Hoàng Lan từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược, nhiều cha mẹ thường có suy nghĩ con phải béo tốt mới là khỏe mạnh đây là một trong những sai lầm làm cho trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về cân nặng của trẻ thậm chí trẻ thiếu hụt 1- 2 kg so với quy định cũng không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới sự phát triển của con.

Một số gia đình khác thường sử dụng các loại men tiêu hóa hay thuốc bổ nhằm kích thích trẻ ăn ngon ngủ tốt nhưng việc sử dụng những loại thuốc bổ này nhất thiết phải tuân theo sự chỉ định cũng như liều lượng của bác sĩ tư vấn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc bổ có dạng viên, dạng vỉ, dạng thuốc nước, cốm… tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể chọn lựa một loại thuốc bổ sau khi được dược sĩ tư vấn. Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh (từ khi sinh cho đến 4 tháng tuổi) không được phép dùng bất cứ một loại thực phẩm hay thuốc bổ nào mà chỉ được bú sữa mẹ. Tuy nhiên, trong giai đoạn này muốn bổ sung sung vitamin cho trẻ thì mẹ có thể uống những lọai thuốc bổ hoặc vitamin để thông qua sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con.

Có nên sử dụng thuốc bổ cho con hay không?

Không nên lạm dụng thuốc bổ cho trẻ

Theo các nghiên cứu đồ án của sinh viên học Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc bổ giúp cung cấp cho cơ thể 1 lượng dưỡng chất cần thiết là điều không thể phủ nhận, nhưng nếu dùng thuốc bổ thường xuyên và quá lạm dụng có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Một số hậu quả của việc lạm dụng thuốc bổ như: Làm tăng lượng hormone ở trẻ dẫn đến dậy thì sớm, chán ăn, chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Hay có những triệu chứng khác như bị chảy máu cam, khô họng, đau họng, thậm chí béo phì, tăng huyết áp… gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ uống liều cao kéo dài có thể dẫn đến sỏi thận, làm giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie phosphor trong thực phẩm hàng ngày.

Các chuyên gia Điều dưỡng viên từng học Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng khuyên cha mẹ nên cho trẻ sử dụng thuốc bổ là khi trẻ bị bệnh không thể ăn hoặc không ăn được và cho trẻ uống thuốc vào các buổi sáng trong ngày sau hoặc trước khi trẻ ăn sáng. Cha mẹ cần trau dồi cho mình những kiến thức để chăm sóc cho con được khỏe mạnh, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Thông tin nhà thuốc GPP

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...