Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Tìm hiểu tác hại khôn lường của thuốc Ciprofloxacin

Tìm hiểu tác hại khôn lường của thuốc Ciprofloxacin

Thuốc Ciprofloxacin được dùng trong việc điều trị các bệnh liên quan tới nhiễm trùng vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Tìm hiểu tác hại khôn lường của thuốc Ciprofloxacin

Thuốc Ciprofloxacin là thuốc gì?

Ciprofloxacin là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm Quinolon với cơ chế ức chế enzym ADN gyrass nhằm tác dụng tiêu diệt vi khuẩn tuy nhiên thuốc lại không có tác dụng trên các vi khuẩn kỵ khí. Theo dược sĩ Nguyễn Mai Anh từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội khuyến cáo nên uống thuốc Ciprofloxacin sẽ tốt hơn bằng việc tiêm trực tiếp.

Các trường hợp chỉ định dùng thuốc Ciprofloxacin

• Ciprofloxacin được dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng do các vi khuẩn gây ra.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Các bệnh nhiễm khuẩn ở xương và khớp hoặc đường tiết niệu.
  • Nhiễm trùng đường tiêu hóa.
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm.
  • Bệnh lậu.

Khi gặp phải các biểu hiện như trên, mọi người nên đưa bệnh nhân tới bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Ciprofloxacin

Ciprofloxacin tuy có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nhưng vẫn có tiềm ẩn tác dụng phụ nhất định. Vì thế, thầy Lê Duy Hải – giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội cho biết một số tác dụng phụ khi dùng thuốc Ciprofloxacin như sau:

• Gây tổn thương cho sự phát triển của sụn và xương khớp.
  • Làm giãn dây chằng, viêm dây thần kinh, đau cơ triệu chứng này thường hay gặp ở người già.
  • Khiến cho người bệnh có thể bị đau đầu, mất ngủ, cơ thể mệt mỏi nặng hơn có thể trầm cảm, gây ảo giác. Các đối tượng có bệnh tiền sử tâm thần sẽ dễ gặp các biểu hiện này hơn.
  • Có thể bị tai biến.
  • Chóng mặt, ngất xỉu, bầm tím, sưng, đau, cứng khớp, hoặc mất vận động bất kỳ khớp xương nào trong cơ thể
  • Tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu, nhầm lẫn, ảo giác, trầm cảm, bất thường suy nghĩ hay hành vi, co giật

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Ciprofloxacin

Đối tượng nào không nên dùng thuốc Ciprofloxacin?

Bất kỳ loại thuốc nào trước khi sử dụng mọi người cũng nên lắng nghe ý kiến bác sĩ hoặc đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng và với Ciprofloxacin cũng vậy. Bởi điều này sẽ làm giảm thiểu các trường hợp xấu nhất đối với sức khỏe con người. Do vậy, bên cạnh việc lắng nghe các dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc Ciprofloxacin an toàn thì các bác sĩ cũng lưu ý tới một số đối tượng không nên sử dụng Ciprofloxacin dưới đây:

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ đang mang thai là giai đoạn hết sức quan trọng, vì vậy khi dùng thuốc Ciprofloxacin trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Còn đối với phụ nữ đang cho con bú sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến sữa, khi trẻ bú có thể gây ra các dụng phụ khôn lường. Vì vậy, khi sử dụng nên cân nhắc thật kỹ, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Trẻ em dưới 18 tuổi

Tuyệt đối không được dùng Ciprofloxacin ở nhóm đối tượng này vì có thể gây ảnh hưởng đến sụn và xương khớp.

Nhóm người cao tuổi

Khi sử dụng thuốc Ciprofloxacin có thể gây viêm dây thần kinh hoặc đứt gót chân Asin do dây chằng ở người cao tuổi vốn đã bị suy yếu.

Đối tượng đang vận hành máy móc

Với đối tượng này khi sử dụng có thể gặp phải các triệu chứng như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt gây ảnh hưởng đến công việc. Bởi đây là những việc làm mà yêu cầu tính tập trung cao từ người làm.

Ngoài các đối tượng nêu trên, thuốc Ciprofloxacin cũng không nên cho người có tiền sử bệnh động kinh, tiền căn co giật, người bị suy chức năng gan hay chức năng thận dùng nếu sử dụng dài ngày có thể làm các vi khuẩn không nhạy cảm với thuốc phát triển quá mức.

Nguồn: Nhà thuốc GPP

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...