Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Tìm hiểu những lợi ích từ cỏ bạc đầu đối với sức khỏe con người

Tìm hiểu những lợi ích từ cỏ bạc đầu đối với sức khỏe con người

Cỏ bạc đầu là loại cỏ thường mọc hoang ở các bãi hoang, vệ đường phân bố ở khắp nước ta. Nhưng ít ai biết được đây là một loại thảo dược với vô số công dụng tốt cho sức khỏe con người. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về loại cỏ này.

Tìm hiểu những lợi ích từ cỏ bạc đầu đối với sức khỏe con người

Sơ lược thông tin về Cỏ bạc đầu

Cỏ bạc đầu có tên khoa học là Kyllinga nemoralis (Forst, et Forst.f.) Dandy ex Hutch , et Dalz. (K. monocephala Rottb); thuộc họ Cói – Cyperaceae. Cỏ bạc đầu là cây thảo sống nhiều năm, cao 7cm -20 cm; thân rễ mọc bò. Lá thường ngắn hơn thân. Cụm hoa đầu gần hình cầu, đường kính 4mm-8 mm; 1-3 bông hình trụ hẹp; 3-4 lá bắc hình lá, trải ra, dài tới 10 cm, bông chét có 1 hoa. Ra hoa vào mùa hè. Quả bế hình trái xoan ngược, dẹp, trắng vàng, hơi có chấm. Dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết cây cỏ bạc đầu có mùi thơm, thơm nhất là rễ trong cây có tinh dầu. Hoạt chất chưa rõ.

Theo đông y, cỏ bạc đầu có vị cay, tính bình , có tác dụng khu phong, giải biểu tiêu thũng, chỉ thống; chữa ho gà, viêm phế quản , viêm họng sưng đau, trị cảm mạo, uống làm cho ra mồ hôi, sốt rét , lỵ trực tràng, ỉa chảy; Ðòn ngã tổn thương Dùng ngoài trị rắn cắn, mụn nhọt , ngứa lở ngoài da, sâu quảng.

Áp dụng cỏ bạc đầu vào một số bài thuốc chữa bệnh

Cỏ bạc đầu được áp dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

• Chữa viêm gan, vàng da truyền nhiễm Cỏ đầu tròn: 40g – 80 g sắc lấy nước uống hàng ngày.
  • Có tác dụng ngăn, trị rắn cắn , mụn nhọt, viêm mủ da: Liều dùng 30g – 60 g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa chứng đái ra dưỡng chấp: Dùng cỏ bạc đầu , cùi nhân (long nhãn) mỗi vị 50 g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa ho gà, viêm khí quản , ho: Dùng cỏ bạc đầu 60g, sắc nước và chia làm 2 lần uống trong ngày.
  • Chữa sốt rét với cỏ bạc đầu Cỏ bạc đầu 60 g sắc lấy nước uống. Uống 4 giờ trước khi có triệu chứng sốt.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...