Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Sức khoẻ làm đẹp >> Tìm hiểu những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

Tìm hiểu những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo thống kê, Việt Nam mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp mắc phải căn bệnh ung thư và Việt Nam đang là nước báo động về tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới.

Những căn bệnh ung thư gây nguy hiểm bạn nên biết

Những căn bệnh ung thư gây nguy hiểm bạn nên biết

Ung thư vòm họng, ung thư gan, ung thư đại trực tràng… là các bệnh ung thư thường gặp hiện nay. Với khoảng 150.000 trường hợp mắc ung thư thì lại có hơn 73% trong số đó tử vong. Cùng tìm hiểu về căn bệnh ung thư nguy hiểm ngay sau đây.

Ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng ở nước ta được liệt kê vào nhóm ung thư vùng đầu – mặt – cổ. Bệnh phát triển từ tế bào biểu mô vòm họng. Bệnh hay gặp ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh, nghiện rượu bia, thuốc lá…

Ung thư gan

Theo Kỹ thuật viên từng theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Xét nghiệm, có 95% số người được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 45 trở lên. Bệnh gây nguy hiểm vì khó nhận biết sớm ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ có thể phát hiện và điều trị khi ung thư đã tiến triển ở giai đoạn nặng hơn.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường gặp ở phụ nữ khoảng từ 40 – 45 tuổi, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như: Tiền sử gia đình, quan hệ sai cách, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, không sinh con hoặc sinh con đầu lòng muộn. Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa thì bệnh có tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm.

Ung thư đại trực tràng

Đối với ung thư trực tràng độ tuổi phổ biến lại từ 40 tuổi, bệnh thường không có triệu chứng ở giai đoạn sớm và chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn với những biểu hiện như: chảy máu trực tràng, sút cân nhanh chóng, đau bụng… 

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm khó phát hiện sớm

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm khó phát hiện sớm

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng cảnh báo tế bào ung thư phát triển trong dạ dày. Đây là bệnh nguy hiểm ở đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra như: nhiễm khuẩn HP, chế độ ăn uống không khoa học, lạm dụng rượu bia.

Ung thư vú

Hiện nay theo thống kê ung thư vú đang là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ sau mãn kinh, những người từ 45 – 50 tuổi và có tiền sử gia đình mắc bệnh. Mặc dù là bệnh phổ biến nhưng ung thư vú lại có tiên lượng khá tốt, nếu được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và có thể điều trị khỏi bằng phương pháp phẫu thuật, điều trị hóa chất, xạ trị..

Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược cho biết, có một số bệnh nhân khi phẫu thuật trở về nhà điều trị bằng thuốc cũng có cơ hội khỏi bệnh và sống vui vẻ khỏe mạnh

Ung thư thực quản

Đối với ung thư thực quản thì bệnh đe dọa đến sức khỏe nam giới. Bởi vì, đây là đối tượng tiếp xúc với thuốc lá, rượu bia cùng với chế độ ăn uống không lành mạnh chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Bệnh không biểu hiện khi ở giai đoạn sớm, chỉ khi có các triệu chứng như: chảy máu âm đạo, đau bụng dưới hoặc xương chậu…thì bệnh đã tới giai đoạn nặng hơn.

Hình ảnh ung thư cổ tử cung đến giai đoạn muộn

Hình ảnh ung thư cổ tử cung đến giai đoạn muộn

Hiện nay, để có thể chuẩn đoán ung thư cổ tử cung người bệnh cần làm xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV.

Ung thư phổi

Ung thư phổi đang ngày càng có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Bởi những ảnh hưởng bên ngoài như thuốc lá, môi trường làm việc độc hại, tiền sử gia đình…

Trên đây là tổng hợp các bệnh ung thư thường gặp ở nước ta. những căn bệnh ung thư nguy hiểm và khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Vì thế, các Giảng viên Cao đẳng Y Dược cũng đưa ra lời khuyên, những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh như  thói quen ăn uống, tuổi tác, tiền sử gia đình,.. cần chủ động tầm soát ung thư nhằm phát hiện sớm bệnh tiềm ẩn để có hướng điều trị kịp thời. Càng điều trị sớm thì cơ hội sống càng cao.

Nguồn: Thông tin nhà thuốc GPP

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc

Tổng hợp những sai lầm thường gặp khi sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh là điều cần thiết nhằm bảo đảm ...