Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc Sulpirid có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Thuốc Sulpirid có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Sulpirid thuộc nhóm thuốc chống loạn thần và được sử dụng để điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Vậy liều dùng và cách sử dụng thuốc như thế nào?

Thuốc Sulpirid có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Thuốc Sulpirid có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Rối loạn tâm thần là căn bệnh do não bộ bị rối loạn gây mất cân bằng và làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại. Nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này là do bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần hoặc cũng có thể di truyền. Các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, những người mắc chứng bệnh này thường không làm chủ được bản thân và có những biểu hiện lạ, hành vi, cảm xúc không phù hợp với với môi trường xung quanh. Chính vì thế, một số chuyên gia bào chế thuốc đã sản xuất ra một sản phẩm có thể điều trị chứng rối loạn tâm thần ở nhiều đối tượng khác nhau đó chính là Sulpirid.

Tìm hiểu thành phần của thuốc Sulpirid

  • Viên nén 50mg, 200mg, 400mg.
  • Dung dịch uống 20mg sulpirid/5ml.
  • Ống tiêm 100mg/2ml.

Cơ chế tác dụng của thuốc Sulpirid

Dược lý

Thuốc Sulpirid thuộc nhóm benzamid, có tác dụng chống rối loạn tâm thần thông qua phong bế chọn lọc các thụ thể dopamid D2 ở não. Đặc tính nổi bật của Sulpirid so với các loại thuốc an thần khác là không gây buồn ngủ và mất xúc cảm. Đồng thời thuốc này cũng có thể kiểm soát được các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt khi sử dụng liều cao. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc Sulpirid liều thấp có thể giúp những người tự kỷ trở nên hoạt bát hơn.

Dược động học

Sulpirid hấp thu chậm qua đường tiêu hoá, sinh khả dụng thấp và tuỳ thuộc vào cá thể. Nồng độ đỉnh của sulpirid đạt được từ 3 – 6 giờ sau khi uống 1 liều.

Cách sử dụng thuốc Sulpirid như thế nào?

Đối với người lớn

Sử dụng 200 – 400mg/lần và ngày sử dụng 2 lần có thể tăng lên liều tối đa từ 1200mg/lần đối với các triệu chứng âm tính của tâm thần phân liệt. Hoặc có thể sử dụng qua đường tiêm: 200 – 800mg/ngày, tiêm bắp.

Riêng người cao tuổi với liều khởi đầu 50 – 100 mg/lần, ngày 2 lần, và tăng dần cho đến khi bệnh tiêu giảm.

Đối với trẻ em

Sử dụng thuốc Sulpirid cho trẻ em trên 14 tuổi: Uống 3-5 mg/kg/ngày. Đặc biệt, trẻ em dưới 14 tuổi, cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc Sulpirid. (Cô Hà Thị Mai – giảng viên Cao đẳng Y cho biết).

Cách sử dụng thuốc Sulpirid an toàn

Cách sử dụng thuốc Sulpirid an toàn

Những lưu ý khi dùng thuốc Sulpirid

Trong quá trình sử dụng thuốc Sulpirid, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh, các dược sĩ, bác sĩ cũng khuyến cáo nên thận trọng với các trường hợp như:

  • Người bị bệnh động kinh.
  • Với người cao tuổi khuyến cáo không nên sử dụng vì có thể bị hạ huyết áp thế đứng, buồn ngủ.
  • Người bị hưng cảm nhẹ, sulpirid liều thấp có thể làm các triệu chứng nặng thêm.
  • Sốt cao chưa rõ nguyên nhân.
  • Phụ nữ đang có thai và cho con bú vì Sulpirid có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi hoặc ảnh hưởng đến tuyến sữa mẹ.

Tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Sulpirid

Tuy thuốc Sulpirid có tác dụng trong việc điều trị bệnh tâm thần phân liệt nhưng các dược sĩ nhà thuốc cũng chỉ ra một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng Sulpirid như: triệu chứng mất ngủ, buồn ngủ, tăng tiết sữa, tăng prolactin máu, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh.

Ngoài ra, một số tác dụng phụ hiếm gặp như: hạ huyệt áp thế đứng, sốt cao ác tính, vàng da, vú to ở đàn ông, loạn nhịp tim…Nếu gặp những biểu hiện trên mọi người nên ngưng sử dụng thuốc hoặc giảm liều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Lưu ý: tuyệt đối không được dùng chung thuốc Sulpirid với Lithium vì nó làm tăng khả năng gây rối loạn ngoại tháp và các loại thuốc ức chế thần kinh trung ương khác.

 

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc chống co giật gabapentin

Thuốc chống co giật gabapentin được chỉ định dùng để phòng ngừa và kiểm soát ...