Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc Oracortia giúp điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Thuốc Oracortia giúp điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Oracortia là loại thuốc có tác dụng trong việc điều trị viêm loét miệng không chỉ ở trẻ nhỏ mà còn ở cả người lớn. Vậy cách sử dụng thuốc Oracortia như thế nào?

Thuốc Oracortia giúp điều trị nhiệt miệng hiệu quả

Thuốc Oracortia là thuốc gì?

Oracortia là thuốc điều trị bệnh viêm loét miệng được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ của Thái Lan và được Bộ Y tế kiểm tra và khẳng định chất lượng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết thành phần chính trong viên thuốc Oracortia là Meditriam có tác dụng ức chế viêm trong điều trị các triệu chứng viêm và dị ứng như: viêm khớp, viêm loét đại tràng và một số bệnh da mãn tính, ung thư tế bào máu, xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát…Ngoài ra, Meditriam được dùng làm liệu pháp thay thế hormon cho các bệnh nhân bị thiếu lượng corticosteroid do tuyến thượng thận không thể sản sinh.

Cách sử dụng thuốc Oracortia an toàn cho sức khỏe

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì thuốc hoặc làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ và với thuốc Oracortia cũng vậy.

Trình dược viên Lê Thị Hà từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết cách sử dụng thuốc Oracortia hiệu quả cao nhất là uống thuốc ngay sau bữa ăn, sử dụng với liều khởi đầu từ 5 – 48 mg/ngày (tùy theo tình trạng bệnh) uống 1 lần mỗi ngày vào buổi sáng hoặc chia liều cao nhất vào buổi sáng, giảm dần liều vào buổi chiều.

Cách sử dụng thuốc Oracortia an toàn cho sức khỏe

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo không được dùng thuốc Oracortia trong thời gian kéo dài bởi thuốc có thể sản sinh ra Corticosteroid khiến tuyến thượng thận bị tổn thương. Không nên ngừng thuốc đột ngột có thể khiến người bệnh dễ mắc phải các triệu chứng như: buồn nôn, nôn và thậm chí sốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ, dược sĩ. Chính vì vậy, cần giảm thiểu liều lượng một cách từ từ hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Oracortia

Tuy thuốc Oracortia có tác dụng trong việc trị viêm loét miệng nhưng trong quá trình sử dụng, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn cho sức khỏe. Thầy Mai Văn Đại hiện là giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết một số tác dụng phụ khi dùng Oracortia như sau:

• Ban đỏ, teo da, làm mỏng da, rạn da đặc biệt vùng nhiều nếp gấp.
  • Khiến cơ thể tăng cân nhanh và có hiện tượng giữ nước.
  • Tình trạng đau đầu, cơ khớp có hiện tượng mỏi và yếu, trên mặt xuất hiện lông thậm chí bị phù da.
  • Tǎng huyết áp, tăng áp lực nội sọ.
  • Khiến da mỏng hơn bình thường, có nguy cơ bị đục tinh thể, loét tiêu hóa và tăng nhãn áp.
  • Loãng xương, hoại tử xương, co giật và rối loạn tâm lý.
  • Chậm lành vết thương, tăng đường huyết.
  • Rối loạn kinh nguyệt.
  • Nếu trẻ em sử dụng racortia có thể não bộ sẽ chậm phát triển hơn so với trẻ bình thường.

Thêm vào đó, các dược sĩ nhà thuốc đưa ra lời khuyên không dùng chung Oracortia với các loại thuốc có chứa thành phần corticosteroid sẽ khiến triệu chứng căn bệnh bị che khuất gây suy giảm miễn dịch tác nhân chính làm cho cơ thể bị nhiễm trùng. Không dùng Oracortia dành cho các bệnh nhân đang sử dụng các vaccin trị bệnh thủy đậu. Các trường hợp bị nhiễm nấm toàn thân hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc, trẻ sơ sinh tuyệt đối không được dùng Oracortia.

Lưu ý: Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh nắng mặt trời. Để thuốc xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...