Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Thuốc giảm đau có thể gây chết người nếu dùng sai cách

Thuốc giảm đau có thể gây chết người nếu dùng sai cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau được xem là loại thuốc thông dụng dùng để xoa dịu những cơn đau trên cơ thể nhưng bạn có biết thuốc giảm đau hoàn toàn gây chết người nếu dùng sai cách?

Thuốc giảm đau giúp con người dễ chịu hơn trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí còn dẫn tới tử vong. Lời khuyên của các Dược sĩ là nên sử dụng thuốc đúng cách, như thế sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc.

Sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài tăng khả năng mắc bệnh trầm cảm

Các nghiên cứu cho rằng trong thuốc giảm đau có chứa opioids – một loại hợp chất được chiết xuất từ cây thuốc phiện. Hợp chất này có thể cải thiện tâm trạng người dùng tốt hơn trong 1 thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về thần kinh.

Thuốc giảm đau chưa opioid có rất có hiệu quả trong việc giảm đau. Tuy nhiên khi cơ thể đã quen với thuốc, nó trở nên ít hiệu quả hơn, buộc phải sử dụng những liều thuốc cao hơn nếu cần, tác dụng phụ sẽ trở nên trầm trọng và thậm chí thuốc sẽ không còn tác dụng

Sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây trầm cảm
Sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây trầm cảm

Nghiên cứu mới nhất cho thấy opioid có quan hệ với bệnh trầm cảm sau khi sử dụng thuốc giảm đau và trị trầm cảm hằng ngày. Hơn nữa, bệnh trầm cảm gây ra bởi thuốc giảm đau chứa opioid tương ứng với thời gian sử dụng thuốc. Các bệnh nhân và người điều trị cần nhận thức rằng sử dụng thuốc chứa opioid trong hơn 30 ngày sẽ tăng nguy cơ bị chứng trầm cảm mới. 

Các bác sĩ tâm lý thường kê đơn những loại thuốc này để kiểm soát nhiều chứng bệnh từ chứng nghiện rượu, hay lo lắng, rối loạn lưỡng cực cho đến phụ thuộc opioid, chứng ám ảnh và các loại bệnh tâm thần khác.

Thuốc giảm đau cần được kiểm soát chặt chẽ

Các bệnh nhân phải cẩn trọng hơn khi sử dụng thuốc chứa opioid. Theo 1 nghiên cứu của các giảng viên Cao đẳng Dược, thuốc giảm đau đang được bán tràn lan trên thị trường và không kiểm soát có thể vi phạm các quy định y dược và những đối tượng sử dụng các loại thuốc này nhiều nhất lại là người trưởng thành trẻ tuổi. Tại Mỹ, bác sĩ tâm lý Narendra Nagareddy vừa bị bắt vì kê đơn thuốc chứa opioid quá liều, dẫn đến 12 ca tử vong của bệnh nhân.

Thuốc giảm đau cần phải được kiểm soát chặt chẽ
Thuốc giảm đau cần phải được kiểm soát chặt chẽ

Theo 1 nghiên cứu vào tháng 11-2015, 52% phụ nữ và 38% nam giới trong nghiên cứu báo cáo rằng thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn thường là thuốc chứa opioid. Đây là tình trạng phổ biến ở ngay cả những nước y học phát triển nhất như Canada, Mỹ. So với những năm 1990, số bệnh nhân bị nghiện opioid đã tăng đến 30% vì thuốc do bác sĩ kê đơn.

Nguồn : nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dược sĩ Cao đẳng Dược Pasteur hướng dẫn cách dùng thuốc Flunarizine

Flunarizine thường được sử dụng để phòng ngừa và giảm đau nửa đầu vậy sử ...