Trang chủ >> Trình Dược viên >> Thuốc chữa trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Thuốc chữa trị bệnh mất ngủ ở người cao tuổi

Bệnh mất ngủ là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, bệnh mất ngủ nếu không điều trị kịp thời gây ra nhiều khó chịu.

Bệnh mất ngủ ở người cao tuổi là căn bệnh phổ biến

Theo chuyên gia sức khỏe đời sống Đặng Nam Anh đang công tác tại trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ bệnh mất ngủ gây ra rất nhiều phiền toái đối với người già vì vậy cần phải chữa trị kịp thời.

Bệnh mất ngủ do nguyên nhân nào?

Vì cơ thể đã lão hóa dần

Khi tuổi tác càng cao, các chức năng trong cơ thể đều bị suy giảm, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. Con người từ lúc phôi thai đến 25 tuổi là quá trình hoàn chỉnh tế bào thần kinh trung ương. Sau tuổi 25, mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 tế bào nơ ron thần kinh bị hủy hoại ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, đến tuổi già các chức năng cơ thể bị suy giảm và ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ.
Lúc này, Melatonin – một chất có vai trò điều hòa nhịp thức – ngủ cũng suy giảm đến mức tối thiểu làm cho người già thường xuyên bị mất ngủ, nhiều trường hợp còn bị mất ngủ kinh niên.

Do nhiều các loại bệnh lý

Có rất nhiều loại bệnh gây rối loạn giấc ngủ ở người già. Đau là lý do chủ yếu. Nguyên nhân gây đau là các bệnh xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, loãng xương. Đặc điểm của những bệnh này là đau tăng lên vào lúc nửa đêm về sáng, khiến người bệnh thức giấc và khó ngủ lại. Ngoài ra, còn do một số bệnh lý gây khó thở như suy tim, viêm phế quản, hen suyễn, CODP gây ra.

Mất ngủ do rất nhiều nguyên nhân gây nên

Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thừa đạm và các chất béo hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và giấc ngủ của người trung niên. Bên cạnh đó việc sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café hay sâm cùng các chế phẩm của sâm cũng tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ người già.

Thuốc chữa mất ngủ ở người già

Đông dược

Người cao tuổi cũng có thể sử dụng thuốc đông y để khắc phục bệnh mất ngủ.

• Sử dụng 10g hoa nhài, 10g tâm sen, 19 hạt muỗng sao đen sắc uống mỗi ngày một thang chia 3 lần, uống trong 3 – 5 ngày liên tục.
  • Tâm sen (2 – 4g/ngày) hãm với nước sôi uống thay nước hàng ngày. Có thể cho thêm chút đường hoặc mật ong cho bớt đắng.
  • Sử dụng nước ép quả cà chua pha với mật ong uống vào buổi tối.
  • Lấy 30g táo nhân sao đen, 40g phục thần đem nghiền thành bột mịn, trộn đều. Mỗi tối trước khi đi ngủ hòa 8 – 12g nước ấm pha mật ong uống.

Cách chữa bệnh mất ngủ như thế nào

Thuốc Tây

Sử dụng thuốc tây y cho những bệnh nhân mắc ngủ kinh niên kéo dài. Có khá nhiều loại thuốc chữa mất ngủ, các thuốc thường dùng thuộc 2 nhóm Benzodiazepin và Nonbenzodiazepin. Đối với các thuốc thuộc nhóm Benzodiazepin hay gây buồn ngủ vào ban ngày, người già dễ bị ngã làm tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi. Thuốc có nhiều tác dụng phụ, gây nghiện và dễ lệ thuộc vào thuốc.

Hiện nay các bác sỹ khuyến cáo người cao tuổi nên sử dụng các thuốc thuộc nhóm Nonbenzodiazepin như Phamzopic an toàn hơn. Phamzopic không tác động trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương mà chỉ gắn chọn lọc vào thụ thể alpha của GABA (chất ức chế hoạt động của thần kinh trung ương) nên chỉ gây ngủ, không làm cơ thể mệt mỏi vào sáng hôm sau. Thuốc hấp thu hoàn toàn, nhanh chóng phân bố vào hệ thống mạch máu của cơ thể, giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tìm hiểu thêm về bệnh người cao tuổi ở đây : http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/benh-nguoi-cao-tuoi/

Nguồn : https://nhathuocgpp.edu.vn

Những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý

Hiện nay nước muối sinh lý đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. ...