Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Thuốc Azithromycin có tác dụng như thế nào?

Thuốc Azithromycin có tác dụng như thế nào?

Thuốc Azithromycin có tác dụng điều trị bệnh gì? và liều lượng dùng như thế nào là câu hỏi của không ít bệnh nhân khi nhận được đơn kê từ bác sĩ.

Thuốc Azithromycin có tác dụng như thế nào?

Thuốc Azithromycin có tác dụng điều trị và ngăn ngừa sự hoạt động của một số bệnh do nhiễm trùng vi khuẩn gây ra và thuốc kháng sinh này nằm trong nhóm macrolid.

Thuốc Azithromycin có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi dùng vì có trường hợp bệnh nhân kháng chéo với erythromycin.

Thuốc Azithromycin có tác dụng khi dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở cả nam và nữ.

Liều dùng và cách dùng thuốc Azithromycin

• Người trưởng thành

Trường hợp bị nhiễm khuẩn da và mô mềm: sử dụng thuốc Azithromycin 500 mg mỗi ngày một lần trong 3 ngày. Ngoài ra, liều duy nhất 500 mg vào ngày thứ nhất, tiếp theo là liều 250 mg một lần mỗi ngày trong 4 ngày.

Nhiễm trùng sinh dục không biến chứng do Chlamydia trachomatis: uống thuốc viên nén, liều duy nhất 1 g.

U hạt ở bẹn: Ban đầu, liều 1 g, tiếp theo liều 500 mg mỗi ngày. Ngoài ra, liều 1 g một lần một tuần trong ít nhất 3 tuần, cho đến khi tất cả các tổn thương đã hoàn toàn bình phục.

Bệnh lậu không biến chứng: uống thuốc viên nén, liều duy nhất 2 g

• Dành cho trẻ em

Nhiễm trùng đường hô hấp: Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày.

Nhiễm khuẩn da và mô mềm:Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg; 15 – 25 kg: 200 mg; 26 – 35 kg: 300 mg; 36 – 45 kg: 400 mg. Uống một lần một ngày trong 3 ngày.

Dự phòng nhiễm trùng Mycobacterium avium phức tạp (MAC): Trẻ em trên 6 tháng: 10 mg/kg mỗi ngày một lần trong 3 ngày.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Azithromycin

Thuốc Azithromycin có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Đặng Nam Anh – hiện có 15 năm kinh nghiệm về ngành Dược phẩm và đang làm giảng viên khoa Liên thông Dược sĩ Cao đẳng cho biết một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc Azithromycin:

• Tiêu chảy với phân lỏng như nước hoặc có máu.
  • Đau đầu kèm đau ngực và chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay mạnh.
  • Buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (hoặc mắt);
  • Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng bừng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc màu tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc vùng cơ thể phía trên) và gây phồng rộp và bong tróc
  • Một số trường hợp nghiêm trọng như: các bệnh về gan hoặc hội chứng Stevens-Johnson, hẹp động mạch phì đại ở trẻ sơ sinh (ở trẻ sơ sinh).

Nếu gặp những tình trạng trên, bản thân người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời, tránh trường hợp (bạn Khả Hân hiện đang học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sử dụng thuốc Azithromycin và gặp các triệu chứng dị ứng, sốt do chủ quan không đến bệnh viện đã gây ra các hậu quả nghiêm trọng).

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...