Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc Cinoxacin

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc Cinoxacin

Cinoxacin là một kháng sinh nhóm Quinolon không chứa Fluorin, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bàng quang, đường tiểu ban đầu và tái phát ở người lớn.

thuoc-1

Cinoxacin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bàng quang

Cinoxacin được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu. Thuốc không hiệu quả khi dùng để trị các chứng nhiễm trùng khác hoặc cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm virus. Có thể dùng chung với thức ăn nhưng bạn cần phải hết sức lưu ý khi dùng thuốc này nếu không sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Cơ chế hoạt động của thuốc Cinoxacin

Dược sĩ Trần Văn Chện – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Cinoxacin gắn kết thuận nghịch với DNA vi khuẩn và can thiệp vào việc tổng hợp RNA của chúng, do đó cản trở tổng hợp protein vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc cũng ức chế DNA gyrase (Eenzyme đóng vai trò trong việc nhân đôi DNA), bằng cách này, Cinoxacin gây bất hoạt sao chép DNA và phân chia tế bào vi khuẩn.

Những thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc Cinoxacin

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, nguy cơ có thể gặp phải khi uống thuốc phải đặt trên lợi ích dùng thuốc. Do đó, để đảm bảo an toàn trong việc dùng thuốc Cinoxacin để chữa trị bệnh, bạn cần phải lưu ý những điều sau đây nếu sử dụng loại thuốc này:

1. Sử dụng Cinoxacin như thế nào cho đúng?

thuoc-2

Sử dụng Cinoxacin như thế nào cho đúng?

Ngoài những thông tin hướng dẫn dùng thuốc của các nhà sản xuất thì lời khuyên của các Bác sĩ chuyên khoa cũng như của các chuyên viên y tế không nên bỏ qua. Đồng thời cần chắc chắn rằng không dùng thuốc này với liều lượng và biết rằng cơ thể mình có bị dị ứng với các thành phần nào có trong thuốc hay không.

Những điều nên làm khi sử dụng thuốc:

– Tốt nhất nên dùng thuốc theo khoảng cách đều nhau, cả ban ngày và ban đêm. Ví dụ, nếu bạn đang dùng 4 liều mỗi ngày, liều dùng nên cách nhau khoảng 6 giờ đồng hồ.

– Nên uống thuốc khi đã ăn no cùng với 1 ly nước đầy.

– Dùng thuốc đủ liều, tiếp tục dùng thuốc trong suốt thời gian điều trị.

– Tránh ánh sáng mặt trời và tia cực tím trong thời gian sử dụng thuốc.

– Bảo quản thuốc ở nhiệt độ thường, tránh ẩm và ánh sáng.

– Tránh xa tầm tay trẻ em.

Những điều không nên làm khi sử dụng thuốc:

– Không nên bỏ lỡ bất kì liều nào để giúp giữ lượng nước tiểu không thay đổi.

– Không cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 18 tháng tuổi sử dụng nếu không có sự đồng ý của Bác sĩ.

– Không nên dùng chung với thức ăn nếu không có sự hướng dẫn của Bác sĩ.

– Không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không có sự cho phép của Bác sĩ.

– Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng.

– Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường dẫn nước.

– Không nên sử dụng rượu và thuốc lá khi đang điều trị với Cinoxacin, vì rượu và thuốc lá có thể tương tác với loại thuốc này.

2. Những thuốc có thể gây tương tác với Cinoxacin

thuoc-3

Những thuốc có thể gây tương tác với Cinoxacin

Bác sĩ Dương Trường Giang – Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Tương tác thuốc có thể thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc cũng như có thể tăng nguy cơ phản ứng có hại cho cơ thể. Bất kì loại thuốc nào cũng sẽ có những tác dụng phụ hoặc tương tác với các thuốc khác, vì vậy khi sử dụng thuốc Cinoxacin bạn cần phải biết được những thuốc có thể xảy ra tương tác với thuốc Cinoxacin sau đây:

– Theophyline: tăng nồng độ Theophylline trong huyết tương

– Thuốc kháng acid hoặc sucralfate: làm giảm đáng kể đến sự hấp thu của một số quinolone, trong đó có Cinoxacin

– Các sản phẩm có chứa sắt, đa sinh tố có chứa kẽmhoặc viên Videx (didanosine) có thể nhai / đệm hoặc bột trẻ em dùng cho dung dịch uống: có thể làm hạ nồng độ urine trong máu.

– Cinoxacin có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông đường uống, như warfarin hoặc các dẫn xuất của nó.

– Nồng độ Cyclosporin trong máu tăng cao đã được báo cáo với khi sử dụng đồng thời với Cinoxacin.

Ngoài ra, rượu và thuốc lá cũng được xem có thể xảy ra tương tác với loại thuốc này. Bài viết này có thể không thể liệt kê đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Do đó, bạn hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem.

thuoc-4

Liều lượng sử dụng thuốc

3. Liều dùng

Các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM tư vấn: Người lớn và trẻ em có cơ địa và khả năng hấp thụ thuốc khác nhau, do đó sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau. Sau đây là liều lượng dùng thuốc phù hợp cho người lớn và trẻ em để tránh trường hợp sử dụng quá liều như sau:

Liều dùng cho người lớn:

– Đối với việc phòng chống các bệnh nhiễm trùng tiểu: uống 250mg x 2 lần/ngày. Uống thuốc từ 7-14 ngày.

– Đối với việc dự phòng nhiễm trùng tiểu: uống 250mg x 1 lần/ngày và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Liều dùng cho trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...