Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Những sai lầm chết người khi kết hợp thuốc bổ với thuốc bệnh

Những sai lầm chết người khi kết hợp thuốc bổ với thuốc bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc kết hợp thuốc bổ với thuốc điều trị có thể giúp bệnh nhân bồi bổ chất dinh dưỡng trong qua trình điều trị nhưng nếu sử dụng không đúng cách hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Kết hợp sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng
Kết hợp sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng

Dược sĩ khuyên người bệnh cần lưu y khi kết hợp các thuốc bổ với thuốc bệnh thật cẩn thận, có rất nhiều người dùng thuốc cứ nghĩ rằng không việc gì? nên các bạn khi uống thuốc sao cho đúng cách để hạn chế tối thiểu không lại “tiền mất tật mang”

Sử dụng Vitamin A chung với thuốc hạ áp

Tác dụng chính của Vitamin A là làm tan chất béo giúp giảm nồng độ cholesretol trong máu và  giảm huyết áp. Chính vì vậy khi dùng vitamin A cùng với thuốc hạ áp có thể làm cho bệnh nhân tụt huyết áp quá mức làm choáng váng và buồn nôn. Chính vì vậy những người đang dùng thuốc hạ áp thì khi dùng viên tổng hợp vitamin A và viên bổ sung dầu cá thì nên uống cách xa nhau.

Kết hợp Vitamin D và thuốc giảm cholesterol 

Vitamin D có thể làm giảm tác dụng của thuốc giảm cholesterol, ngoài ra nó có thể đồng thời làm tăng cholesterol HDL. Có nhiều nghiên cứu còn cho thấy nếu uống vitamin D liều cao cùng với thuốc giúp lợi tiệu có thể dẫn đến tăng đào thải canxi qua nước tiểu nên tăng nguy cơ gây sỏi thận và thoái vi khoáng.

 Dùng Vitamin E với estrogen 

Vitamin E được sử dụng bồi bổ cho trẻ em để làm sáng mắt, bảo vệ gan; hỗ trợ người già, phụ nữ sẩy thai, nhiễm độc thai nghén. Nhưng vitamin E tương tác với sắt làm giảm hiệu quả trong quá trình uống thuốc điều trị thiếu máu. Vitamin E có khả năng làm giảm nồng độ máu nên khi dùng chung với thuốc Aspirin có thể gây nguy hiểm. Những người dùng vitamin E liều cao với các thuốc có chứa estrogen cũng dễ tăng nguy cơ gây huyết khối. Vì vậy, cần uống thuốc và vitamin E cách xa nhau.

Canxi với thuốc 

canxi với thuốc
Sử dụng Canxi với thuốc có thể tạo sỏi

Có một số loại thuốc sẽ bị giảm hiệu quả khi uống kết hợp với canxi như thuốc chống loãng xương, thuốc kháng sinh tetracycline fluoroquinolone và levothyroxine, thuốc trị bệnh tuyến giáp…Khi canxi gặp các thành phần trong thuốc tạo nên hợp chất khó hấp thu, có một số còn gây ra phản ứng kết tủa hình thành sỏi tại các bộ phận như gan, mật.

Melatonin uống cùng thuốc chống đông máu 

Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung melatonin nhằm tăng ổn định tế bào, điều hòa giấc ngủ, nhịp sinh học và giúp giảm stress. Tuy nhiên melatonin lại làm giảm đông máu do đó những bệnh nên đang uống thuốc chống đông máu có thể bị tăng chảy máu, thâm tím, khó cầm vết thương. Bênh cạnh đó thì melatonin cũng làm giảm tác dụng của thuốc kiểm soát huyết áp.

Uống thuốc bắc chung với thuốc tây

Các vị thuốc bắc như ngưu hoàng, phèn chua, chu tằng, hoạt thạch, mẫu lệ, trân châu… đều có chứa ion kim loại như canxi, magiê, nhôm… Vì vậy khi uống thuốc Bắc với thuốc Tây sẽ gây ra phản ứng của ion kim loại với các hoạt chất trong thuốc Tây hình thành các thành phần khó hấp thu, làm giảm tác dụng của cả hai loại. Một số thuốc Bắc được bào chế dưới dạng nung sẽ hấp phụ làm giảm hiệu quả điều trị của các loại thuốc Tây cường tiêu hóa.

Nguồn : nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn dùng các loại thuốc nhỏ tai đúng cách

Thuốc nhỏ tai hiện nay có rất nhiều loại và nếu dùng không  đúng cách ...