Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Những phương pháp phòng tay chân miệng cho trẻ hiệu quả

Những phương pháp phòng tay chân miệng cho trẻ hiệu quả

Chân tay miệng là một bệnh nguy hiểm trẻ hay mắc. Do vậy các mẹ cần ghi nhớ những biện pháp phòng bệnh để giữ cho trẻ luôn an toàn khi bước vào mùa bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguyên nhân bệnh tay chân miệng ở trẻ thường do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh có cơ chế lây lan từ người này qua người khác thông qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của bệnh nhân, độ tuổi hay mắc nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

Do đặc tính lây lan lên bệnh dễ bùng phát thành đại dịch. Theo thống kê sơ bộ trên kênh tuyển sinh Y dược chính quy có đến 71% người lành mang vi rút nhưng bệnh lại chưa bộc phát ra ngoài, lúc này những người xung quanh rất dễ bị lây nếu vệ sinh cá nhân không đảm bảo.

Một số dấu hiệu thường thấy của bệnh chân tay miệng

Những dấu hiệu tay chân miệng điển hình của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và trên da có những nốt phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Đa phần các ca bệnh đều diễn biến nhẹ.

Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Một số trường hợp đặc biệt bệnh diễn biến nặng dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp thậm chí là tử vong nên cần nhận biết sớm và điều trị kịp thời.

5 biện pháp phòng tay chân miệng cho bé

Mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng là không thể phủ nhận. Do đó nếu muốn phòng bệnh cho con, để trẻ không có nguy cơ mắc bệnh nên thực hiện theo 5 cách sau đây

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày

Theo giảng viên dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng cần thực hiện hành vi vệ sinh này thường xuyên, đặc biệt trước khi sơ chế thức ăn, khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và vệ sinh cho trẻ

Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống

Đảm bảo ăn chín uống sôi, vật dụng ăn uống luôn rửa sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Đảm bảo nguồn nước trong sinh hoạt hằng ngày phải sạch; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Lau sạch đồ chơi mỗi lần trẻ tiếp xúc

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không lại gần những người mắc bệnh

Tuyệt đối không nên cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.  Có nhiều trường hợp trẻ có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố tình đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do, không có người trông, con đã đỡ để đưa trẻ đến trường. Trong khi đó, theo nhận định sinh viên Trung cấp Y với đặc tính dễ lây lan của bệnh, là nguyên do gây ra nhiều ca mắc tay chân miệng trong trường học.

Bởi tay chân miệng lây qua dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ, rồi phân của trẻ mắc bệnh khi không được vệ sinh đúng cách, dính vào tay chưa được rửa vệ sinh rồi lại cầm nắm đồ vật, chăm người khác khiến bệnh dễ dàng lây lan.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...