Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Dược >> Khi Trình dược viên nói thật…

Khi Trình dược viên nói thật…

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhìn bên ngoài trình dược viên là một người giới thiệu thuốc đến các công ty, bệnh viện những thực chất bên trong công việc tưởng chừng như đơn giản lại ẩn chứa nhiều góc khuất.

Trở thành trình Dược viên chưa bao giờ là đơn giản

Trở thành trình Dược viên chưa bao giờ là đơn giản

Trình dược viên con đường không trải hoa hồng

Trên lý thuyết, trình dược viên là những người làm nghề giới thiệu thuốc, hướng dẫn dùng thuốc là người trung gian giữa nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Nhiệm vụ chính của họ là thông tin, giới thiệu thuốc cho cán bộ y tế. Giúp cán bộ Y tế có thể cập nhật được thông tin về các loại thuốc mới trên thị trường một cách chính xác để từ đó kê đơn cho bệnh nhân, giúp quá trình điều trị bệnh trở nên hiệu quả, phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu xét về mặt trách nhiệm thì vai trò của trình dược viên là vô cùng quan trọng trong hệ thống y tế. Tuy nhiên, mỗi một công việc đều có 2 mặt và công việc trình dược cũng không ngoại lệ.

Xét về 1 mặt tích cực, trình dược viên là 1 nghề đáng để ao ước với những ưu thế đặc biệt so với các nghề khác. Như thu nhập ổn định, cơ hội việc làm lớn, công việc thoải mái về mặt thời gian, môi trường làm việc mang đến nhiều cơ hội phát triển… Để trở thành trình dược viên bạn chỉ cần tốt nghiệp hệ Trung cấp, Cao đẳng Dược là hoàn toàn đã đủ điều kiện làm công việc “màu mỡ” này. Tuy nhiên để có thể làm tốt công việc trình dược viên bạn cần phải là người có kiến thức chuyên môn tốt, khả năng hoạt ngôn, mối quan hệ rộng, đó là những thứ tưởng chừng như đơn giản nhưng để có được đòi hỏi tôi luyện qua hàng năm. Đó chính là trở ngại khi làm trình dược viên.

Trinh dược mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người học

Trình dược mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người học

Nghề trình dược đang bị “bôi xấu”

Không thể phủ nhận khi nghề trình dược viên trở nên hot thì những “con sâu” đã tranh thủ lách những kẻ hở để kiếm lợi nhuận, khiến trong mắt nhiều người nghề trình dược không khác gì một nghề lừa đảo. Như nếu bệnh nhân coi bác sĩ là vị cứu tinh của mình, thì các công ty dược và trình dược viên lại coi bác sĩ là thượng đế. Với mong muốn không bị mất việc và lương cao, một số trình dược viên đã ‘bám riết’ lấy bác sĩ ở mọi lúc mọi nơi. Nếu để mất lòng bác sĩ thì có thể mất việc như chơi. Và những trình dược viên đã bắt tay với bác sĩ để bác sĩ kê đơn thuốc nhiều cho bệnh nhân và như vậy trình dược viên đã gián tiếp tiếp tay cho bác sĩ móc túi tiền của bệnh nhân, một hành động đang bị xã hội lên án rất nhiều. Chính những hành động đáng lên án này, mà vai trò của trình dược bị nhiều người trong xã hội bôi xấu, hiểu nhầm và đôi khi là ghét bỏ.

Nhưng dù một bộ phận làm vẩn đục ngành Dược thì thực tế ngày nay cho thấy sinh viên nghành dược ra trường có 1 tỷ lệ lớn đi làm trinh dược viên. Phần lớn trong số họ đi làm vì mức lương cao của công việc và cững là để học lấy kinh nghiệm, sau vài năm đi làm có thể tìm kiếm 1 vị trí công việc cao hơn như quản lý ở 1 công ty nào đó, nếu thực chất có năng lực thì việc thăng chứng cũng chỉ một sớm một chiều.

Có thể thấy nghề trình dược có nhiều cơ hội và thách thức nhưng luôn là 1 nghề thú vị được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học để mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Công dụng và liều dùng thuốc mebendazole

Thuốc mebendazole là thuốc kháng giun có tác dụng ngăn ngừa giun phát triển. Vậy ...