Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc regabalin là thuốc được sử dụng trong những trường hợp bị đau do tổn thương bởi bệnh đái tháo đường,..Vậy sử dụng thuốc như thế nào cho hiệu quả?

Hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin hiệu quả

Tác dụng của thuốc pregabalin là gì?

Thuốc pregabalin được sử dụng để điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường hoặc bệnh zona (giời leo). Thuốc cũng có thể được sử dụng để điều trị đau dây thần kinh do chấn thương tủy sống.

Ngoài ra trong chương trình hỏi đáp y dược Bác sĩ cho biết, thuốc pregabalin còn được sử dụng để điều trị đau ở những người bị đau cơ và kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị một số loại động kinh (co giật một phần khởi phát).

Hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin

Để thuốc regabalin phát huy hết tác dụng các bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ, thường là 2-3 lần một ngày với thức ăn hoặc không. Bác sĩ sẽ căn cứ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, chức năng thận và khả năng đáp ứng điều trị để đưa ra liều lượng phù hợp.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc ở dạng lỏng, đo cẩn thận liều bằng cách sử dụng một thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng muỗng ăn bởi vì bạn có thể không nhận được liều lượng chính xác.

Để giảm nguy cơ tác dụng phụ (như chóng mặt và buồn ngủ), bác sĩ có thể chỉ cho bạn để bắt đầu dùng thuốc này với liều thấp và tăng dần liều của bạn. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận.

Dùng thuốc này đều đặn để có được những lợi ích tốt nhất từ nó. Để giúp bạn nhớ, dùng nó vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày. Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể của bạn được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên dùng pregabalin ở các khoảng cách đều nhau trong suốt cả ngày và đêm.

Tuyệt đối không tự ý ngừng sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của Bác sĩ. Bởi có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn như bệnh động kinh.

Báo cho Bác sĩ tình trạng bệnh của bạn nếu như bệnh trở nên nặng hơn.

Liều dùng thuốc pregabalin như thế nào?

Liều dùng thuốc pregabalin như thế nào?

Liều dùng thuốc pregabalin

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin về liều dùng phù hợp với người lớn và trẻ nhỏ như sau:

Liều lượng thông thường thuốc pregabalin dành cho người lớn

Liều lượng thông thườn  dành cho người lớn bị đau thần kinh do bệnh đái tháo đường:

 • Liều khởi đầu: dùng 50 mg uống lần một ngày;
 • Liều tối đa: khuyến cáo dùng 100 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.

Liều lượng thuốc thông thường dành cho người lớn đau thần kinh do zona:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg uống 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.
 • Liều tối đa: bệnh nhân không giảm đau đủ sau 2-4 tuần điều trị với 300 mg/ngày và người có khả năng chịu đựng pregabalin, có thể được điều trị lên đến 300 mg uống 2 lần một ngày hoặc 200 mg uống 3 lần một ngày . Do các tác dụng phụ phụ thuộc vào liều và tỷ lệ cao hơn khi ngừng điều trị do tác dụng phụ, liều trên 300 mg/ngày nên chỉ dành cho những bệnh nhân đau liên tục và được dung nạp 300 mg hàng ngày.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau xơ cơ:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần mỗi ngày (tổng liều là 150 mg/ngày).
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg hai lần mỗi ngày (tổng liều là 300 mg/ngày) trong vòng một tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Những bệnh nhân không nhận đủ tác dụng của liều 300 mg/ngày có thể được tăng thêm đến 225 mg hai lần mỗi ngày (tổng liều là 450 mg/ngày).
 • Liều tối đa khuyến nghị: 300-450 mg/ngày.

Mặc dù liều dùng pregabalin cũng đã được nghiên cứu ở mức 600 mg/ngày nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy liều dùng này bổ sung lợi ích và được dung nạp nhiều hơn. Theo quan điểm của các phản ứng có hại phụ thuộc vào liều, điều trị với liều trên 450 mg/ngày không được khuyến khích.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị bệnh động kinh:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg uống 3 lần một ngày.
 • Liều điều chỉnh: dùng 150 mg đến 600 mg/ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị động kinh khởi phát một phần. Tổng liều hàng ngày nên được chia 2 hoặc 3 lần một ngày.
 • Liều tối đa: dựa trên phản ứng của từng bệnh nhân và khả năng dung nạp, liều có thể được tăng lên đến tối đa là 600 mg/ngày.

Hiệu quả của pregabalin ở bệnh nhân dùng gabapentin chưa được đánh giá trong các thử nghiệm kiểm soát. Vì vậy, khuyến nghị dùng thuốc cho việc sử dụng của pregabalin với gabapentin có thể không được cung cấp.

Liều lượng thông thường dành cho người lớn bị đau dây thần kinh liên quan tới chấn thương tủy sống:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần/ngày.
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg uống 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Liều 150 mg đến 600 mg một ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị đau thần kinh liên quan với chấn thương tủy sống. Tổng liều hàng ngày nên được chia thành nhiều liều nhỏ.
 • Liều tối đa: bệnh nhân không giảm cơn đau sau 2-3 tuần điều trị với 150 mg uống 2 lần mỗi ngày và những người có thể chịu đựng được pregabalin, có thể được điều trị lên đến 300 mg uống 2 lần mỗi ngày. Bởi vì pregabalin được thải trừ chủ yếu qua thận, liều dùng nên được điều chỉnh ở bệnh nhân có chức năng thận giảm.

Liều dùng thuốc pregabalin cho trẻ em:

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu chỉ ra liều dùng đối với trẻ em. Vì thế hãy hỏi ý kiến của Bác sĩ trước khi quyết định cho trẻ sử dụng thuốc này.

Thuốc pregabalin có những dạng và hàm lượng nào?

Pregabalin có dạng và hàm lượng là: viên nang dùng đường uống: 75 mg, 300 mg.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Liều dùng thuốc chống co giật gabapentin

Thuốc chống co giật gabapentin được chỉ định dùng để phòng ngừa và kiểm soát ...