Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Hướng dẫn phương pháp bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể

Hướng dẫn phương pháp bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bổ sung vitamin D cho cơ thể là rất cần thiết, Vitamin D có tác dụng giúp khả năng hấp thụ canxi của cơ thể tốt hơn

Hướng dẫn phương pháp bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể

Hướng dẫn phương pháp bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể

Vitamin D có thể được bổ sung bằng nhiều phương pháp như sử dụng thực phẩm chức năng, tắm nắng. Tuy nhiên để tổng hợp vitamin D đạt hiệu quả cao nhất theo lời khuyên của các chuyên gia Cao đẳng Y Dược chính quy cần phải làm đúng phương pháp và đúng cách. Dưới đây chính là những lưu ý để giúp bạn bổ sung vitamin D một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng vitamin D3 để bổ sung vitamin D đạt hiệu quả nhất

Trước tiên cần phải sử dụng đúng loại vitamin D để quá trình bổ sung vitamin D của bạn đạt hiệu quả tốt nhất. Hiện nay trên thị trường thường có 2 loại vitamin D đó là vitamin D2 và vitamin D3. Trong khi đó vitamin D2 là loại vitamin tổng hợp nên quá trình hấp thụ diễn ra khá chậm, để có được hoạt tính thì vitamin D2 cần phải trải qua nhiều quá trình chuyển hóa mới có công hiệu. Trong khi đó vitamin D3 lại có cấu trúc tự nhiên do đó rất dễ hấp thụ và phát huy công hiệu. Vì thế nên chọn sử dụng vitamin D3 trong việc bổ sung vitamin D

Hướng dẫn phương pháp bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể

Sử dụng vitamin D3 trong việc bổ sung vitamin D

Để bổ sung vitamin D có hiệu quả cao nên dùng với dầu mỡ.

Vitamin D có đặc điểm là chỉ có thể tan được trong dầu mỡ, Các chất dinh dưỡng muốn được hấp thụ cần phải được hòa tan hoàn toàn mới có thể đi qua thành ruột để vào trong máu. Vì vậy nếu sử dụng vitamin D thì bạn nên ăn thêm một chút dầu ăn trong bữa để giúp hấp thụ vitamin D tối đa. Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội Khuyên bạn khi sử dụng vitamin D tốt nhất là uống ngay sau khi ăn cơm vì khi vừa ăn cơm lượng dầu mỡ sẽ nhiều hơn giúp vitamin D được hòa tan nhiều hơn và quá trình hấp thụ vitamin D đạt hiệu quả tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng vitamin D

Việc bổ sung vitamin D rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên những khi sử dụng Vitamin D bạn không nền dùng cùng các loại thuốc sau:

  • Sử dụng vitamin D không được uống với thuốc cường tim

Thuốc cường tim nếu dùng đồng thời trong khi bổ sung vitamin D sẽ gia tăng nguy cơ gây rối loạn nhịp tim. Do Thuốc cường tim có công dụng chính là làm tăng lực bóp cơ tim giúp bình thường hóa chức năng phát nhịp. Trong khi đó bổ sung vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thu canxi vào máu nhiều sẽ kích thích cơ tim co nhanh, mạnh và phát nhịp nhiều hơn. Do đó không nên sử dụng đồng thời hai loại thuốc này.

Hướng dẫn phương pháp bổ sung vitamin D hợp lý cho cơ thể

Một số trường hợp không nên sử dụng thuốc bổ sung vitamin D

  • Không dùng vitamin D chung với thuốc giảm cân và hạ cholesterol.

Nếu bạn đang có chỉ định dùng vitamin D thì cần phải ngưng sử dụng hai loại thuốc giảm cân và thuốc hạ cholesterol. Vì hai loại thuốc này có đặc tính làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D của cơ thể. Khi dùng cùng thời điểm với nhau, những thuốc này chúng sẽ ức chế một phần sự hấp thu vitamin D thông qua cơ chế cạnh tranh. Do vậy làm tổng lượng vitamin D được thẩm thấu giảm xuống. Và làm cho quá trình bổ sung vitamin D không đạt được hiệu quả tốt.

  • Người bị suy thận không nên sử dụng thuốc bổ sung vitamin D

Những người bị suy thận vốn thận đã rất mệt mỏi, trong khi đó việc bổ sung vitamin D giúp cơ thể hấp thụ nhiều Canxi hơn và sẽ luôn có một lượng Canxi dư thừa sẽ thải qua thận tăng thêm thêm gánh nặng cho thận. lượng Canxi đào thải qua thận nhiều làm cho chức năng lọc thải của thận lại càng giảm sút và canxi cũng có thể đóng cặn và tạo thành sỏi thận trong nước tiểu. Do vậy, những người bị suy thận không nên sử dụng vitaminD.

  • Những người bị bệnh tuyến giáp không nên sử dụng vitamin D

Người bệnh cường chức năng tuyến giáp không nên sử dụng vitamin D, Nếu sử dụng vitamin D người bệnh tuyến giáp có thể làm tăng rối loạn bệnh lý. Vitamin D có tác dụng làm tăng Canxi máu và làm giải phóng hormone tuyến giáp, trong khi người bệnh tuyến giáp vốn dĩ đã bị tăng nồng độ hormone tuyến giáp, tăng các vận động tự động, hay hồi hộp. Nếu sử dụng vitamin D có thể sẽ làm tăng nhịp tim, tăng các vận động tự động, thậm chí có thể co cứng cơ.

Như vậy bổ sung vitamin D giúp quá trình hấp thụ Canxi được diễn ra tốt hơn những cũng cần phải chú ý lời khuyên của những chuyên gia Cao đẳng Y Khoa khi sử dụng để tránh gây ra những tác dụng phụ và giúp vitamin D tổng hợp một cách tốt nhất.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

thuoc-cefixime

Thuốc Cefixim 200mg® có tác dụng gì?

Cefixim 200mg® là thuốc kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ thứ III có tác ...