Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid để không bị tàn phá thị lực

Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid để không bị tàn phá thị lực

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Một số loại thuốc nhỏ mắt có thành phần corticoid được bán tại nhà thuốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực nếu bệnh nhân tự ý mua dùng.

Chất corticoid trong thuốc nhỏ mắt là gì?

Thuốc nhỏ mắt chứa corticoid được bán phổ biến trên thị trường với các tên thương mại như Polydexa, Neodex, Polydecaron, Dexacol… Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) cho biết, chất corticoid được kết hợp với thuốc kháng sinh trong nhãn khoa có thể điều trị hiệu quả một số bệnh về mắt như viêm nhiễm do virus…nhờ tính kháng viêm mạnh.

huong-dan-dung-thuoc-nho-mat

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ lên tất cả cơ quan trong cơ thể. Do đó đây là loại thuốc chỉ được sử dụng theo sự kê toa của bác sĩ và có sự hướng dẫn dùng thuốc cụ thể, người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc về dùng để tránh những tổn thương không thể cứu vãn. Mặc dù vậy, vẫn có không ít nhà thuốc tự ý bán thuốc cho người bệnh không theo đơn, bệnh nhân vẫn vô tư dùng thuốc nhỏ mắt trong mọi trường hợp mà không màng đến hậu quả sau này

Tác hại của thuốc nhỏ mắt chứa corticoid

Tại các Nhà thuốc GPP, chỉ với 3000 đồng, người bệnh dễ dàng mua được một lọ thuốc nhỏ mắt Collydexa 5 ml để điều chỉnh mắt bị đỏ, cộm,đau, sưng, mỏi mắt hoặc bị bụi đường… Tuy nhiên đây cũng là một trong các sản phẩm có thành phần chứa corticoid, nếu dùng lâu ngày có thể gây tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, viêm kết mạc bề mặt và mỏng lớp giác mạc. Không ít trường hợp trẻ nhỏ hoặc thanh niên đã bị mù do biến chứng bệnh glôcôm – hậu quả của việc dùng thuốc chứa corticoid thời gian dài.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần corticoid không đúng cách không chỉ khiến bệnh nặng thêm mà còn gây biến chứng thủng giác mạc hoặc làm cho vết loét rộng ra, lâu lành sẹo, nguy hiểm hơn là hủy hoại thị lực của con người.

thuoc-nho-mat-chua-Corticoid_3

Nguyên tắc sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Để sử dụng thuốc nhỏ mắt và điều trị các bệnh về mắt hiệu an toàn, hiệu quả, Dược sĩ chia sẻ những nguyên tắc để bảo vệ thị lực như sau:

  • Người bệnh đau mắt cần đi khám trực tiếp bác sĩ để được kê đơn thuốc nhỏ mắt phù hợp và chỉ định khi đau mắt đỏ kéo dài 5-7 ngày không hết, không có biến chứng giác mạc, không có tổn thương ở đáy mắt.
  • Trường hợp đã có biến chứng tổn thương giác mạc, cần thực hiện các kiểm tra khác để điều trị bệnh hiệu quả, ngăn ngừa biến chứng xảy ra.
  • Không được tự ý dùng thuốc nhỏ mắt có corticoid một cách vô tội vạ không có sự chỉ định của bác sĩ nhãn khoa.
  • Với thuốc nhỏ mắt có thành phần corticoid, chỉ được sử dụng từ một tuần đến 10 ngày, sau 10 ngày dù tình trạng bệnh thuyên giảm hay không vẫn phải đổi loại thuốc khác.
  • Trong một số trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh dị ứng, miễn dịch như viêm màng bồ đào…bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt có corticoid lâu hơn song thực hiện theo nguyên tắc giảm dần liều và theo dõi chặt chẽ để phòng ngừa biến chứng.

Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân, Trình dược viên khuyến cáo dù trong bất cứ trường hợp bệnh nào, hãy là những người bệnh thông minh chỉ dùng thuốc theo sự tư vấn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn!

Xem thêm: thuốc Colchicin ; Terpin Codein ; thuốc kháng sinh Zidocin ; Enterogermina ; Paracetamol 500mg

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

cach-su-dung-thuoc-alaxan-an-toan-cho-suc-khoe

Cách sử dụng thuốc Alaxan an toàn cho sức khỏe

Thuốc Alaxan là thuốc gì? Cách sử dụng Alaxan như thế nào để đảm bảo ...