Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Efferalgan 500mg là loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng Efferalgan 500mg đúng cách.

Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Dược sĩ Nhà thuốc hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Hai thành phần chính của Efferalgan 500mg là paracetamol và codein có tác dụng giảm đau và hạ sốt được dùng để điều trị bệnh như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt. Theo các Trình Dược viên, loại thuốc này hiện nay được bán phổ biến tại các Nhà thuốc GPP trên toàn quốc.

Trình Dược viên hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Để sử dụng thuốc an toàn, người dân cần dùng thuốc theo đúng hướng dẫn. Dược sĩ Trương Hiền Lương, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg như sau:

  • Trẻ cân nặng từ 13-20 kg(khoảng 2-7 tuổi): nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không quá 4 lần nửa viên trong 1 ngày.
  • Trẻ cân nặng từ 21-25 kg (khoảng từ 6-10 tuổi): nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 lần nửa viên trong 1 ngày.
  • Trẻ cân nặng từ 26-40 kg (khoảng từ 8-13 tuổi): một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không quá 4 viên trong 1 ngày.
  • Trẻ cân nặng từ 41-50 kg (khoảng từ 12 –15 tuổi): một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 viên trong 1 ngày.
  • Đối với người lớn và trẻ em có thể trọng trên 50kg (khoảng 15 tuổi) liều thường dùng là 1-2 viên 500mg một lần dùng(phụ thuộc vào mức độ đau), Nếu cần có thể nhắc lại sau it nhất 4 giờ. Thông thường không cần thiết vượt quá 3g paracetamol trong 1 ngày (khoảng 6 viên một ngày). Tuy nhiên trong trường hợp đau nhiều, tổng liều dùng thuốc có thể tăng đến 4g một ngày(khoảng 8 viên một ngày). Nên tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Efferalgan 500mg

Dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cảnh báo không được dùng Thuốc Efferalgan để tự điều trị cảm sốt, giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ con, trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Đối với người lớn, liều thông thường không nên quá 3g/ngày (mỗi lần chỉ nên dùng 500mg- 1000mg, một ngày không quá 3 lần). Riêng người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan đã kém. Ở nước ngoài, người ta ghi nhận người cao tuổi dễ bị ngộ độc, do dùng quá liều Thuốc Efferalgan, chỉ vì tự ý dùng nhiều thuốc với tên biệt dược khác nhau, nhưng thực chất chứa cùng một hoạt chất là Thuốc Efferalgan mà bản thân người đó không biết.

Theo các Trình Dược viên, người uống rượu nhiều không nên dùng bừa bãi Thuốc Efferalgan, đặc biệt không nên uống thuốc với mục đích “ngừa nhức đầu, để uống rượu không say” (cũng giống như một số người trước khi uống rượu thường uống vài viên aspirin để tăng “đô”, nhưng tăng “đô” đâu không thấy, chỉ làm hại dạ dày, có nguy cơ bị xuất huyết tiêu hóa!). Thuốc Efferalgan và rượu đều có hại cho gan, do đó nếu kết hợp sẽ làm tăng độ nguy hại lên nhiều lần.

Sử dụng thuốc đều tránh được những dao động về mức độ đau hoặc sốt. Theo giảng viên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trẻ em, cần có khoảng cách đều giữa mỗi lần dùng thuốc, cả ban ngày lẫn ban đêm nên là khoảng 6 giờ, hoặc ít nhất là 4 giờ. Ở người lớn, cần có khoảng cách tối thiểu là 4 giờ giữa các lần dùng thuốc Efferalgan 500mg. Trường hợp có bệnh thận nặng (suy thận nặng), khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc

Ở một số người, những phản ứng ở các mức độ nặng hoặc nhẹ, có thể phát ban hoặc phản ứng dị ứng. Nếu có, phải ngưng ngay việc điều trị và báo cho thầy thuốc biết. ở một số rất hiếm trường hợp đã thấy có sự thay đổi kết quả cận lâm sàng, do đó cần xét nghiệm máu đều đặn sử dụng thuốc dạng viên đặt hậu môn, có khả năng gây kích thích hậu môn và trực tràng. Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về mọi tác dụng không mong muốn hoặc khó chịu gặp phải mà ko để cập tới.

Cách điều trị khi dùng Efferalgan quá liều: đầu tiên 6 h khi dùng quá liều – rửa dạ dày, giới thiệu các nhà hảo SH-nhóm và tiền chất tổng hợp glutathione – qua methionine 8-9 giờ sau khi dùng quá liều, và N qua -atsetiltsisteina 12 không. Sự cần thiết phải can thiệp điều trị thêm (giới thiệu thêm methionine, trong / trong một -atsetiltsisteina N) xác định bởi nồng độ paracetamol trong máu, cũng như thời gian, kể từ khi nhập viện của mình.

Khi sử dụng thuốc người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn sử dụng thuốc pregabalin hiệu quả

Thuốc regabalin là thuốc được sử dụng trong những trường hợp bị đau do tổn ...