Danh mục
Trang chủ >> Hỏi đáp Y Dược >> Dược sĩ có vai trò như thế nào trong Nhà thuốc GPP?

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong Nhà thuốc GPP?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dược sĩ là những người thực hành nghề Dược trong lĩnh vực Y tế, theo quy định một Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải có khu vực riêng để Dược sĩ tư vấn cho khách hàng.

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong Nhà thuốc GPP?

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong Nhà thuốc GPP?

GPP được viết tắt bởi cụm từ Tiếng Anh “Good Pharmacy Practice”  được hiểu là Thực hành tốt nhà thuốc, là tiêu chuẩn thực hành nghề nghiệp tại nhà thuốc của dược sĩ và nhân sự dựa trên tiêu chuẩn về đạo đức và chuyên môn đạt mức cao hơn so với yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là nhà thuốc mà theo đó các quy định về hoạt động nghề là cơ sở đánh giá chất lượng hoạt động nhà thuốc đó, đồng nghĩa với việc đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu, là tiêu chuẩn để cán bộ y tế tuân thủ theo các tiêu chuẩn đạo đức và chuyên môn y tế.

Dược sĩ có vai trò như thế nào trong Nhà thuốc GPP?

Dược sĩ là những người thực hành nghề Dược trong lĩnh vực Y tế, được đào tạo từ các trường trung cấp, trường Cao đẳng Dược hay Đại học Dược. Theo quy định của Bộ Y tế thì các Nhà thuốc đạt chuẩn GPP cần phải có khu vực riêng để Dược sĩ tư vấn cho khách hàng. Với bất kỳ Ngành nghề dịch vụ nào, vai trò của người tư vấn hay phòng tư vấn rất quan trọng. Đặt quyền lợi của khác hàng lên trên, tư vấn khách hàng để chọn được dịch vụ, sản phẩm phù hợp. Nhà thuốc GPP từ lâu được coi là dịch vụ Y tế cung cấp thuốc cho cộng đồng. Vì vậy vai trò của Dược sỹ tư vấn càng quan trọng hơn.

Dược sĩ có vai trò tư vấn cho khách hàng những vấn đề như

  • Hướng dẫn dùng thuốc: đường dùng, liều dùng, thời điểm dùng thuốc hợp lý.
  • Tác dụng có hại có thể gặp phải và cách xử lý.
  • Các vấn đề gặp phải khi phối hợp thuốc (tương tác, tương kị).
  • Những trường hợp, tình huống người bệnh cần đi gặp bác sĩ.

Tất cả đều nhằm mục đích tăng hiệu quả điều trị của thuốc, giúp người bệnh sử dụng thuốc một cách an toàn, giảm chi phí điều trị, đồng thời giúp người bệnh có lối sống lành mạnh hơn.

Đào tạo Dược sĩ gắn liền với thực hành

Đào tạo Dược sĩ gắn liền với thực hành

Trách nhiệm của Dược sĩ trong Nhà thuốc GPP.

Để thực hành tốt nhà thuốc, các dịch vụ chuyên môn cần được nhà thuốc cung cấp bổ sung cho khách hàng như các biện pháp kỹ thuật lâm sàng, sử dụng dụng cụ, thiết bị và các loại thuốc cần phân liều… Để thực hành tốt nhà thuốc GPP, khu vực tư vấn dành cho khách hàng là yêu cầu cần thiết cần phải có. Ngoài ra, tại khu vực này cũng thuận lợi cho việc thực hiện các dịch vụ chuyên môn của nhà thuốc.

Dược sĩ tư vấn phải có trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và đều phải đảm bảo kiến thức chuyên môn để có thể tư vấn thuốc, bệnh tốt nhất cho khách hàng.

Dược sĩ tư vấn sẽ giúp khách hàng có thể thoải mái chia sẻ những vấn đề sức khỏe của mình, được tư vấn bệnh chi tiết hơn và mua được loại thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, sự tư vấn của Dược sĩ còn giúp người bệnh có thêm niềm tin vào thuốc và niềm tin vào khả năng điều trị.

Địa chỉ đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp tại Hà Nội

Để trở thành một Dược sĩ giỏi chuyên môn lẫn kỹ năng thực hành thì sinh viên cần được đào tạo trong một môi trường chuyên sâu về Y Dược. Hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được đánh giá là địa chỉ uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân lực Dược sĩ với các hệ đào tạo: Cao đẳng Dược chính quy, liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Dược, Cao đẳng Dược văn bằng 2. Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, phòng thực hành đạt chuẩn của Bộ Y tế, cùng với phương châm đào tạo gắn liền với thực hành nhà thuốc, đây sẽ là môi trường tuyệt vời để bạn học tập và trau dồi những kỹ năng cần thiết để trở thành một Dược sĩ chuyên nghiệp.

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược 2017

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Dược 2017

Thí sinh có nguyện vọng học Cao đẳng Dược chính quy, học Cao đẳng Dược văn bằng 2 tại Hà Nội vui lòng nộp hồ sơ xét tuyển về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại: 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Đào tạo chính quy là gì? Có nên học Cao đẳng Y Dược Đà Nẵng?

Trong xu thế các ngành nghề trở nên bão hòa thì Y Dược vẫn có ...