Trang chủ >> Trình Dược viên >> Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai?

Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai?

Sử dụng thuốc tránh thai là phương pháp tương đối phổ biến hiện nay. Vậy đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai?

Phụ nữ có kinh nguyệt ra ít

Với phụ nữ có lượng kinh nguyệt ra ít thì không nên sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian lâu. Bởi theo cô Nguyễn Thị Hằng – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết nếu phụ nữ trong trường hợp này dùng thuốc tránh thai sẽ rất dễ dẫn đến teo nội mạc tử cung, niêm mạc mỏng khiến trứng không làm tổ được, gây vô sinh và đây là điều không ai mong muốn.

Phụ nữ trên 40 tuổi có thể trạng béo

Thuốc tránh thai tuy có tác dụng ngăn ngừa việc có thai nhưng mọi người cũng hết sức cẩn thận khi sử dụng nó, đặc biệt là phụ nữ trên 40 tuổi và có thể trạng béo. Với nhóm đối tượng này, sử dụng thuốc tránh thai lâu dài dễ hình thành sỏi mật, hoặc có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp, cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Thêm vào đó, thuốc tránh thai còn có thể làm rối loạn chức năng gan, ảnh hưởng đến công năng bài tiết của dịch mật, làm gia tăng mức độ cholesterol, đồng thời làm giảm vận động túi mật, dẫn đến sự hình thành sỏi mật.

Phụ nữ đang cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú là thời kỳ rất quan trọng trong việc chăm sóc con cái. Do vậy, các mẹ cần theo dõi tình trạng tiết sữa để quyết định có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không.

Mặc dù vấn đề mẹ cho con bú dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải chuyện nghiêm trọng. Nhưng theo lời khuyên từ các Trình dược viên, dược sĩ thì chị em đang cho con bú thì không nên lạm dụng thuốc thường xuyên do tác dụng phụ có thể xảy ra với một số người như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, chảy máu âm đạo, có thai ngoài tử cung… thậm chí là vô sinh nếu sử dụng với tần suất quá nhiều và dài ngày.

Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng thuốc tránh thai

Phụ nữ bị viêm gan, thận

Khi sử dụng thuốc tránh thai, chất thuốc sẽ được phân hóa ở gan, sau đó bài tiết qua thận, tạo ra rào cản cho gan và thận. Chính vì vậy, phụ nữ khi mắc phải các bệnh liên quan đến đến gan, thận thì tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với trường hợp người bệnh đã điều trị khỏi hẳn, chức năng gan thận được kiểm tra và hoạt động bình thường, có thể sử dụng thuốc tránh thai dưới sự chỉ định của bác sỹ.

Phụ nữ bị tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp hiện nay rất nhiều người gặp phải và làm ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc, học tập. Phụ nữ nếu bị tăng huyết áp nguyên phát hoặc bị tăng huyết áp do bệnh thận gây ra thì không nên sử dụng thuốc tránh thai.

Trong trường hợp phụ nữ bị tăng huyết áp nguyên phát, muốn sử dụng thuốc tránh thai phải theo được sự chỉ định của các bác sỹ. (Cô Lê Thị Nga – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay). Trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai, nếu huyết áp tăng đột ngột thì nên ngừng ngay việc dùng thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Phụ nữ bị bệnh tiểu đường

Sau khi dùng thuốc tránh thai, lượng đường trong máu tăng nhẹ, nguy cơ gây bệnh đái tháo đường có thể phát tác. Trong trường hợp phụ nữ đang sử dụng Insulin trong phác đồ điều trị tiểu đường, tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai. Nếu có các biểu hiện bất thường thì nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất hoặc các bác sĩ để được thăm khám.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

Những công dụng không ngờ của nước muối sinh lý

Hiện nay nước muối sinh lý đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường. ...