Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, cần hay không ?

Đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, cần hay không ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hướng dẫn sử dụng thuốc là một thứ không thể thiếu trong mỗi hộp thuốc. Vậy có nên đọc tờ hướng dẫn dùng thuốc này không thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, cần hay không ?

Đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, cần hay không ?

Với sự phát triển của công nghệ số nói chung và internet nói riêng thì bệnh nhân có rất nhiều cách để tiếp cận những thông tin về thuốc điều trị. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu, nghiên cứu rõ thuốc mình đang sử dụng nhất là khi sử dụng nhiều loại thuốc, nhiều bác sỹ điều trị. Ngoài làm theo đơn thuốc của bác sỹ, chúng ta có thể tham khảo thêm bằng một cách rất đơn giản đó chính là đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Trong mỗi tời hướng dẫn sử dụng thuốc luôn cung cấp đày đủ thông tin cần thiết cho ta như thành phần, công dụng, cách sử dụng, thận trọng, và những tác dụng phụ có thể xảy ra. Những thông tin này rất cần thiết để bạn hiểu về thuốc mà bạn đang sử dụng để dùng sao cho an toàn. Đó là lý do tại sao người bệnh phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Lợi ích từ tờ hướng dẫn dùng thuốc

Theo khuyến cáo của những giảng viên Cao đẳng Y dược Hà Nội, khi đọc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc bạn nên đọc kỹ phần “Thành phần” và “Tác dụng”, “Chỉ định”. Ở đây bạn sẽ biết được mình sẽ uống loại thuốc gì, hàm lượng ra sao, tác dụng của mỗi loại hóa chất. Đồng thời chỉ ra các trường hợp bệnh mà thuốc được sử dụng. Việc đọc kỹ mục này sẽ giúp bạn biết thuốc phù hợp nhất để điều trị từng triệu chứng.

Phần “Thận trọng” cung cấp các thông tin quan trọng về tương tác thuốc và cách phòng tránh như:

  • Khi nào cần thăm khám bởi bác sĩ hoặc tư vấn bởi dược sĩ trước khi sử dụng thuốc.
  • Các trường hợp có thể làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc hoặc không an toàn cho người bệnh.
  • Các trường hợp không nên sử dụng thuốc.
  • Khi nào cần ngưng sử dụng thuốc.

Chúng ta thường rất hay bắt gặp trường hợp, người này chỉ người kia rồi tự mua thuốc về dùng mà không cần chú ý tới công dụng cũng như tác dụng phụ của thuốc đấy.

Lợi ích từ tờ hướng dẫn dùng thuốc

Lợi ích từ tờ hướng dẫn dùng thuốc

Phần “Hướng dẫn sử dụng thuốc” chỉ ra: thời gian và liều lượng thuốc sử dụng để bảo đảm an toàn, các chỉ dẫn đặc biệt về sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, tờ hướng dẫn dùng thuốc còn thông tin thêm về một số thành phần nhất định của thuốc.

Tham kháo ý kiến của bác sỹ điều trị

Theo thông tin Y tế mới nhất cho biết, để tránh tương tác bất lợi, khi bác sĩ kê một thuốc mới, bạn nên thông báo cho bác sĩ về tất cả thuốc không kê đơn và kê đơn, các loại thực phẩm bạn hay sử dụng, hỏi ý kiến dược sĩ về việc liệu có tương tác với mỗi thuốc kê đơn hay không. Càng nhiều loại được sử dụng thì nguy cơ gặp tương tác thuốc càng cao.

Ví dụ : bạn đang bị bệnh xương khớp và đang dùng thuốc điều trị đồng thời bạn cũng bị đau nửa đầu thì tốt nhất là bạn nên hỏi kĩ bác sĩ xem có phản ứng phụ giữa các loại thuốc không trước khi dùng.

Trên đây là những lợi ích từ đọc hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, chắc hẳn bạn cũng có câu trả lời cho câu hỏi đã đặt ra đầu bài rồi nhỉ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiều về thuốc Telfast® có tác dụng gì?

Thuốc Telfast® có tác dụng gì trong việc chữa bệnh và cách dùng của nó ...