Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Bật mí những công dụng chữa bệnh đặc biệt của cây Ráy

Bật mí những công dụng chữa bệnh đặc biệt của cây Ráy

Ráy là một loại cây  mọc hoang ở những nơi ẩm ướt còn được gọi với tên khác là Ráy dại hay dã vu. Ráy được biết đến như vị thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ.

Ráy với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Thông tin cần biết về cây Ráy

Cây ráy có tên khoa học là Alocasia odora (Roxb) C, Koch, thường mọc hoang ở những nơi ẩm ướt phân bố rộng rãi ở nước ta và cả một số nước lân cận khác như Lào, Campuchia.. Cây ráy là một cây thuốc nam quý, là một loại cây mềm cao 0.3-1.4m, có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vảy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50 cm, rộng 8cm -45cm, cuống mẫm dài 15cm-120cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ.

Về thành phần hóa học các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết Chưa thấy tài liệu nghiên cứu, chỉ mới biết trong củ ráy có tinh bột, chất gây ngứa.

Về y học cổ truyền, cây ráy có tính hàn, vị nhạt, có đại độc (độc nhiều) ăn vào gây ngứa trong miệng và cổ họng. Tác dụng Củ ráy chỉ mới thấy dùng trong phạm vi nhân dân. Nhân dân thường dùng củ ráy để xát vào nơi bị lá han gây ngứa tấy, còn dùng làm thuốc chữa mụn nhọt, sưng bàn tay, nhọt, ghẻ, bàn chân.

Đơn thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Ráy

Ráy là loại cây thường mọc hoang

• Trị mụn nhọt: 80g –100g củ Ráy, Nghệ củ 60g, hai thứ rửa sạch cho Dầu vừng vào nấu nhừ, cho ít Dầu thông, Sáp ong ngoáy tan. Để nguội phết lên giấy xốp (giấy bổi), dán vào nơi có mụn nhọt sẽ có tác dụng giảm viêm và hút cả mủ nếu mụn viêm tấy, sưng to có mủ.
  • Trị gút (thống phong): Củ Ráy (xắt nhỏ phơi khô sấy vàng) 20g, Chuối hột già (phơi khô) 20 g, tất cả sao vàng sắc uống trong ngày; hoặc củ Ráy 20g, Chuối hột khô 20 g, Lá lốt khô 20g, sắc chung, uống trong, điều trị viêm đau nhức rất tốt (trong viêm đa khớp dạng thấp).

Bên cạnh lợi ích từ cây ráy, các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cũng khuyến cáo với các bạn đọc rằng người hư hàn không dùng cây ráy để chữa bệnh.

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...