Danh mục
Trang chủ >> Nhà thuốc chuẩn GPP >> Có thể giảm 1/3 nguy cơ ung thư gan nếu sử dụng Aspirin mỗi ngày

Có thể giảm 1/3 nguy cơ ung thư gan nếu sử dụng Aspirin mỗi ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư hay gặp nhất toàn thế giới và tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới nam và nữ.

gan-1

Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư hay gặp nhất toàn thế giới 

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: ước tính sẽ có khoảng 257 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi virus viêm gan B. Và có khoảng 15 – 25 % người viêm gan B mạn tính sẽ tiến triển đến viêm gan nặng như xơ gan hoặc ung thư gan. Số ca tử vong do virus viêm gan B năm 2015 lên đến 887.000 ca.

Có thể giảm 1/3 nguy cơ ung thư gan nếu sử dụng Aspirin mỗi ngày

Một phát hiện mới nhất của các nhà nghiên cứu đến từ Đài Loan thì những người nhiễm virus viêm gan B hiếm khi bị ung thư gan nếu họ được điều trị bằng aspirin hàng ngày – thứ thuốc được chỉ định để ngăn chặn bệnh tim mạch, có rủi ro mắc bệnh ung thư gan thấp hơn.

gan-2

Có thể giảm 1/3 nguy cơ ung thư gan nếu sử dụng Aspirin mỗi ngày

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã xác định được 1533 bệnh nhân không bị ung thư gan và được điều trị với liệu pháp dùng aspirin mỗi ngày, trong vòng ít nhất là 90 ngày. Những bệnh nhân này tương ứng với tỷ lệ 1: 4 so với 6.212 người chưa từng điều trị với bất kỳ thuốc chống kết tập tiểu cầu nào.

Cao đẳng Y Dược TPHCM – Dược sĩ Trần Văn Chện cho biết thêm: Các nhà nghiên cứu sau đó đã xem xét nguy cơ phát triển ung thư & tỷ lệ xuất hiện ung thư biểu mô tế bào gan. Những bệnh nhân được điều trị mỗi ngày với aspirin, tỷ lệ xuất hiện HCC (2.86 %) thấp hơn nhiều so với những người không điều trị (5.59 %).

Trị liệu bằng aspirin có thể làm giảm 37% rủi ro phát triển các tế bào ung thư gan  ở các bệnh nhân nhiễm viêm gan B. Do đó, cần tiếp tục nghiên cứu để khẳng định lợi ích của liệu pháp aspirin hàng ngày cho bệnh nhân viêm gan B, và phát hiện này thật sự là một điều hứa hẹn cho tương lai về khả năng ngăn chặn ung thư gan liên quan đến virus viêm gan B.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bệnh lý về da thường gặp nhất vào mùa đông

Những bệnh lý về da thường gặp nhất vào mùa đông

Thời tiết hanh khô kèm lạnh giá của mùa đông là điều kiện thích hợp ...