Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Chuyên gia Nhà thuốc hướng dẫn dùng cimetidin điều trị viêm loét dạ dày

Chuyên gia Nhà thuốc hướng dẫn dùng cimetidin điều trị viêm loét dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Cimetidin được biết đến là một trong những loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày, thực quản. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách dùng Cimetidin như thế nào cho đúng cách và an toàn.

Hướng dẫn dùng cimetidin điều trị viêm loét dạ dày

Hướng dẫn dùng cimetidin điều trị viêm loét dạ dày

Thuốc cimetidin trong điều trị viêm loét dạ dày, thực quản

Khi bị mắc phải bệnh viêm loét dạ dày, thực quản, trong trường hợp điều trị ngắn ngày (trong khoảng 4 – 8 tuần) thì bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc cimetidin để điều trị bệnh.

Cimetidin vốn là một loại thuốc đối kháng thụ thể H2 histamin (ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 của tế bào để làm giảm lượng bài tiết và giảm nồng độ axit dạ dày của người bệnh khi đói, khi bị kích thích bởi thức ăn hoặc thuốc. Sử dụng thuốc cimetidin để làm liền các vết loét tá tràng, thực quản tiến triển và loét dạ dày lành tính tiến triển, tuy nhiên, loại thuốc này lại không ngăn cản được loét tái phát.

Hướng dẫn dùng cimetidin trong điều trị viêm loét dạ dày, thực quản

Các Trình Dược viên luôn khuyên rằng, bệnh nhân khi dùng thuốc cimetidin để điều trị bệnh loét dạ dày, thực quản cần phải lưu ý các vấn đề như:

Thuốc cimetidin trong điều trị viêm loét dạ dày, thực quản

Thuốc cimetidin trong điều trị viêm loét dạ dày, thực quản

  • Thuốc cimetidin có thể làm mất đi các triệu chứng của bệnh ung thư và làm chậm khả năng chẩn đoán bệnh nên người bệnh cần phải thăm khám sức khỏe thận cẩn thận trước khi sử dụng thuốc.
  • Thuốc cimetidin có thể gây ra các tương tác bất lợi với nhiều loại thuốc khác nhua nên người cần phối hợp thật cẩn thận khi phối hợp thuốc.
  • Thuốc cimetidin và thuốc kháng axit phải được sử dụng cách nhau một giờ để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
  • Khi mua thuốc theo kê đơn của bác sĩ tại các Nhà thuốc GPP, người bệnh cần phải hỏi thật kỹ về liều dùng và các kiêng khem nhất định để tránh trường hợp không mong muốn xảy ra.
  • Thuốc cimetidin dễ gây ra các tác dụng phụ như làm giảm bài tiết axit, giảm hấp thu vitamin B12, gây ra tình trạng thiếu máu ở người bệnh nên bệnh nhân chỉ được sử dụng thuốc khi có sự đồng ý và chỉ định từ bác sĩ. Nhanh chóng đến bệnh viện khi thấy tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Tuyệt đối tránh xa các thức uống có cồn và chất kích thích khi sử dụng thuốc cimetidin.

Lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ

Lắng nghe lời khuyên của các bác sĩ

Trên đây là một số hướng dẫn dùng thuốc cimetidin trong điều trị viêm loét dạ dày, thực quản mà mọi người cần lưu ý. Thuốc Tây giống như một con dao 2 lưỡi, dùng đúng cách thì chữa khỏi bệnh nhưng nếu dùng sai cách lại có thể khiến người dùng mất mạng. Do đó, cần phải thật cẩn trọng.

Xem thêm: thuốc Colchicin ; Terpin Codein ; thuốc kháng sinh Zidocin ; Enterogermina ; Paracetamol 500mg

Hải Đường – chuyên trang Nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Dùng vitamin C như nào cho đúng?

Dùng vitamin C như thế nào cho đúng?

Dùng vitamin C như thế nào cho đúng? Đây là vấn đề rất nhiều người ...