Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cảnh báo ngộ độc khi lạm dụng Paracetamol

Cảnh báo ngộ độc khi lạm dụng Paracetamol

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để giảm đau hạ sốt, người bệnh thường sử dụng Paracetamol, tuy nhiên lạm dụng Paracetamol sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Lạm dụng thuốc Paracetamol nguy hiểm ra sao?

Lạm dụng thuốc Paracetamol nguy hiểm ra sao?

Paracetamol (acetaminophen) là hoạt chất giúp giảm đau và hạ sốt, các dược sĩ nhà thuốc GPP cho biết thuốc Paracetamol được sử dụng để điều trị các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau lưng, đau răng, cảm sốt.v.v… Thuốc có tác dụng giảm đau ở người bị viêm khớp nhẹ, tuy nhiên không có tác dụng đối với viêm nặng hơn (viêm sưng khớp cơ).

Thuốc Paracetamol so với thuốc Aspirin được người dân sử dụng phổ biến hơn do ít tác dụng phụ với dạ dày. Thuốc Paracetmol rất dễ mua tại các hiệu thuốc hiện nay và dược chất này có trong nhiều thuốc khác nhau về tên thương mại nên nhiều người hay uống gộp thuốc gây quá liều.

Lạm dụng Paracetamol và những tác hại không ngờ

Thông tin từ các dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì ngộ độc Paracetamol nhẹ thì gây mệt mỏi, nôn ói nhưng với trường hợp nặng thì có thể gây hoại tử gan, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Khi uống Paracetamol vào, thuốc sẽ hấp thu qua hệ tiêu hóa vào máu, vừa cho tác dụng điều trị là giảm đau hạ sốt, vừa được gan chuyển hóa để thải trừ ra khỏi cơ thể.

Gan chuyển hóa Paracetamol thành nhiều chất khác nhau không còn hoạt tính, sau cùng thành chất dễ tan trong nước tiểu để được thải ra.

Tuy nhiên, khi chuyển hóa, Paracetamol có chuyển thành chất rất độc có tên N-acetyl benzoquinonimin, gan phải dùng chất sinh học do nó tạo ra có tên glutathion để chuyển hóa tiếp chất rất độc thành chất cuối cùng không độc và đào thải nó theo nước tiểu.

Lạm dụng thuốc Paracetamol là rất nguy hiểm

Lạm dụng thuốc Paracetamol là rất nguy hiểm

Khi sử dụng paracetamol quá liều, gan không đủ glutathion để chuyển hóa thuốc, trong đó N-acetyl benzoquinonimin là chất độc tồn đọng sẽ gây hoại tử tế bào gan, hôn mê gan. Triệu chứng thường gặp là chán ăn, buồn nôn, vã mồ hôi, khó chịu, có thể đau hạ sườn phải. Sau 1 – 2 ngày, có dấu hiệu vàng da, vàng mắt, tiểu sậm màu ở trẻ em cũng tương tự.

Sử dụng thuốc Paracetamol như thế nào là đúng

Để sử dụng thuốc paracetamol an toàn, các dược sĩ tư vấn nguyên tắc khi sử dụng như sau:

Thứ nhất: Không dùng paracetamol tự điều trị cảm sốt, giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ con, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc.

Thứ hai: Liều thông thường hạ sốt cho trẻ là 10-15 mg/kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần, và liều tối đa cho trẻ là không quá 60 mg/kg/ngày. Còn đối với người lớn, mỗi lần uống 500 mg – 600 mg, ngày uống 3 lần, không nên quá 3 gram trong ngày. Riêng đối với người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan đã kém.

Thứ 3: Người uống rượu nhiều không nên dùng bừa bãi Paracetamol vì Paracetamol và rượu đều có hại cho gan, do đó nếu kết hợp sẽ làm tăng độ nguy hại lên nhiều lần.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn dùng các loại thuốc nhỏ tai đúng cách

Thuốc nhỏ tai hiện nay có rất nhiều loại và nếu dùng không  đúng cách ...