Danh mục
Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cảnh báo chết người nếu lạm dụng thuốc giảm đau Ibuprofen

Cảnh báo chết người nếu lạm dụng thuốc giảm đau Ibuprofen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau Ibuprofen bên cạnh tác dụng giảm những cơn đau đớn thì đây cũng là hung thủ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu lạm dụng thuốc quá mức.

Cảnh báo chết người nếu lạm dụng thuốc giảm đau Ibuprofen

Cảnh báo chết người nếu lạm dụng thuốc giảm đau Ibuprofen

Theo khảo sát mới đây cho thấy, việc lạm dụng thuốc giảm đau không chỉ gây ra các tác dụng phụ, biến chứng liên quan đến các bệnh gan và thận mà còn gây ra cái chết cho khoảng 1.000 người mỗi năm do Ibuprofen. Ibuprofen là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), một loại thuốc giảm đau có thể sử dụng làm giảm bớt cơn đau do các bệnh như đau răng, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, đau bụng kinh hay viêm khớp. Theo các Trình Dược viên, thuốc có tác dụng ngăn ngừa việc cơ thể sản xuất các chất tự nhiên nào đó gây viêm, giảm sưng, đau hoặc sốt. Ngoài công dụng trên, thuốc giảm đau Ibuprofenb còn có tác dụng trong việc điều trị giảm đau cho cơn gút cấp tính, tuy nhiên đối với trường hợp này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

Tác dụng phụ khi lạm dụng Ibuprofen?

Thuốc Ibuprofen có tác dụng lớn trong việc giảm những cơ đau nhưng trong trường hợp bạn lạm dụng hoặc phụ thuộc vào thuốc giảm đau sẽ gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng như: sảy thai, kích ứng dạ dày, loãng máu, loét dạ dày, sung phù, sốt, đau họng, phát ban da đỏ, bầm tím, ngứa ran, suy nhược, khó thở,… nói lắp, thậm chí có thể mất cân bằng và giảm thị lực. Đặc biệt nếu sử dụng quá liều, sử dụng tràn lan không theo hướng dẫn của bác sĩ có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Hướng dẫn dùng thuốc Ibuprofen như thế nào?

Trong trường hợp bạn đang dùng các thuốc kê đơn, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn dùng thuốc được dược sĩ đưa cho bạn, nếu có bất kỳ câu hỏi nào bạn nên hỏi ngày bác sĩ hoặc dược sĩ. Còn trong trường hợp bạn dùng các thuốc không kê đơn, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Hướng dẫn dùng thuốc Ibuprofen

Khi dùng thuốc Ibuprofen, bạn nên uống cách từ 4-6 giờ với nhiều nước (trừ trường hợp theo chỉ định của bác sĩ). Theo các Trình Dược viên tại các nhà thuốc GPP khuyến cáo, bạn không nên nằm trong khoảng ít nhất 10 phút sau khi uống thuốc. Trong trường hợp khó chịu dạ dày khi dùng thuốc, bạn hãy uống thuốc chung với thực phẩm hoặc thuốc kháng acid hay sữa.

Liều lượng dùng thuốc dựa trên tình trạng bệnh của người bệnh, không tăng liều hoặc uống  thường xuyên hơn so với chỉ dẫn của bác sĩ hoặc trên nhãn thuốc. Đối với trẻ em, liều lượng Ibuprofen sẽ được sử dụng  dựa trên cân nặng của trẻ. Để đảm bảo an toàn tốt nhất cho trẻ, bạn xem kỹ hướng dẫn dùng thuốc trên bao bì hoặc theeo sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội khi truyền đạt đến sinh viên của mình đều lưu ý rằng: Đối với một số người mắc bệnh viêm khớp, bạn cần dùng thuốc đều đặn 2 uần để có thể phát huy tác dụng của thuốc.  Đặc biệt nên dùng thuốc khi có dấu hiệu đầu tiên bởi nếu để cơn đau trở nên mất kiểm soát thuốc sẽ không còn phát huy tác dụng.

Trong trường hợp bệnh nặng cần đến thuốc giảm đau, bạn nên cần sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc giảm đau phù hợp. Đồng thời sử dụng theo đúng liều lượng cũng như thời gian theo quy định để đảm bảo thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: thuốc Colchicin ; Terpin Codein ; thuốc kháng sinh Zidocin ; Enterogermina ; Paracetamol 500mg

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

cach-su-dung-thuoc-alaxan-an-toan-cho-suc-khoe

Cách sử dụng thuốc Alaxan an toàn cho sức khỏe

Thuốc Alaxan là thuốc gì? Cách sử dụng Alaxan như thế nào để đảm bảo ...