Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Cách sử dụng thuốc điều trị dạ dày Esomeprazole an toàn

Cách sử dụng thuốc điều trị dạ dày Esomeprazole an toàn

Thuốc Esomeprazole là loại thuốc được dùng để điều trị dạ dày khá hiệu quả. Vậy cách sử dụng thuốc như thế nào để an toàn cho sức khỏe con người?

Cách sử dụng thuốc điều trị dạ dày Esomeprazole an toàn

Theo dược sĩ Nguyễn Linh An tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Esomeprazole hoạt động bằng cách giảm hàm lượng axit dạ dày tạo ra. Tác dụng chính của thuốc là làm giảm tổn thương trong dạ dày và cuống họng do axit gây ra, đồng thời ngăn ngừa viêm loét, ung thư vòm họng. Ngoài ra, Esomeprazole còn được dùng để điều trị các chứng ợ nóng, ho kéo dài. Vậy sử dụng thuốc Esomeprazole như thế nào là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

Một số nguyên tắc dùng thuốc điều trị dạ dày Esomeprazole

Với bất kỳ loại thuốc nào cũng có những nguyên tắc sử dụng riêng để đảm bảo cho sức khỏe con người và với thuốc Esomeprazole cũng vậy. Dưới đây là một số nguyên tắc trong việc sử dụng Esomeprazole mà mọi người nên lưu ý:

Nguyên tắc 1: Theo hướng dẫn dùng thuốc của các dược sĩ nên nuốt thuốc, không được nhai hay nghiền thuốc, nếu việc uống thuốc gây khó khăn cho bạn có thể mở viên nang và đổ thuốc vào một muỗng canh.

Nguyên tắc 2: Luôn tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn và chỉ nên dùng 1 lần/ngày, trước giờ ăn 1h. Thêm vào đó, liều lượng sử dụng thuốc còn tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh cũng như các phản ứng cơ thể.

Nguyên tắc 3: Trong trường hợp người bệnh đang dùng Sucralfate mà muốn sử dụng thêm Esomeprazole thì phải uống trước 30 phút.

Nguyên tắc 4: Uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ để thuốc có thể phát huy hết tác dụng và người dùng cần sử dụng thuốc Esomeprazole đến hết thời gian điều trị cho dù sức khỏe có được cải thiện.

Một số nguyên tắc dùng thuốc điều trị dạ dày Esomeprazole

Cách sử dụng thuốc điều trị dạ dày Esomeprazole an toàn

Trình Dược viên Lê Thị Hồng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược cho biết liều lượng dùng Esomeprazole như sau:

• Với người lớn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Uống 20mg thuốc esomeprazole magnesium, uống 1 lần/ngày trong 4 tuần và 24,65 mg thuốc Someprazole strontium, uống 1 lần/ngày trong 4 – 8 tuần.
  • Người lớn bị nhiễm Helicobacter pylori: Uống 40mg esomeprazole magnesium và dùng 1 lần/1 ngày đồng thời kết hợp với 1000mg Amoxicillin và Clarithromycin 500 mg uống 2 lần/ngày, uống liên tục trong 10 ngày thì sẽ thấy tác dụng.
  • Người lớn viêm loét dạ dày do thuốc chống viêm không Steroid: Với nhóm đối tượng này liều lượng 20mg – 40mg esomeprazole magnesium dùng trong 6 tháng, sử dụng 1 lần/1 ngày. Còn đối với someprazole strontium thì dùng 24,65 – 49,3 mg cũng duy trì trong 6 tháng và ngày dùng 1 lần.
  • Người lớn mắc bệnh tăng axit dịch vị: Uống 40mg Esomeprazole magnesium và 49,3mg Esomeprazole strontium dùng 2 lần/1 ngày.
  • Người lớn bị hội chứng Zollinger-Ellison: Dược sĩ khuyến cáo dùng 40mg Esomeprazole magnesium, uống 2 lần/ngày và 49,3mg Esomeprazole strontium, uống 2 lần/ngày.
  • Người lớn bị loét tá tràng: Với liều lượng khởi đầu 80mg truyền tĩnh mạch khoảng 30p và liều duy trì 8 mg/giờ truyền tĩnh mạch liên tục trong tổng cộng 72 giờ.

Tuy thuốc Esomeprazole có tác dụng trong việc điều trị dạ dày nhưng không thể tránh khỏi các tác dụng phụ nhất định bởi thể trạng của mỗi người khác nhau. Vì vậy, trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải một số biểu hiện như: chóng mặt, sưng mặt…các trường hợp nghiêm trọng khác hiện tượng co giật, yếu cơ, động kinh, rối trí, tiêu chảy nước hoặc kèm theo máu…Nếu gặp phải các biểu hiện nói trên thì nên đưa người bệnh đến gặp các bác sĩ, cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.

Nguồn: Nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...