Trang chủ >> Sức khỏe đời sống >> Bất ngờ với công dụng chữa bách bệnh với cây rau Dừa nước

Bất ngờ với công dụng chữa bách bệnh với cây rau Dừa nước

Rau Dừa nước là một loại cây thường mọc nổi trên mặt nước còn được gọi với tên khác là Thủy long hay du long thái. Đây là một loại thuốc Đông y với nhiều tác dụng có ích cho sức khỏe con người.

Dừa nước với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người

Mô tả sơ lược về cây rau Dừa nước

Rau dừa nước có tên khoa học là Jussuaea repens L. Dừa nước là một cây mọc bò hay mọc nổi trên mặt nước, Mọc hoang dại, rất phổ biến ở các ao, đầm, bờ ruộng ẩm ướt.bén rễ ở các mấu và có phao nổi, xốp hình trứng. Lá hình trứng hay hơi thuôn, đến cuống hơi hẹp lại, đầu tù hay hơi tròn, dài 4cm-6cm. Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá màu trắng, cuống dài 1cm. Đài 5 răng, nhị 10, bầu hạ, 5 ô. Quả nang hình trụ dài 25 mm, mở thành 3 mảnh, trên mặt có lông. Hạt nhiều nhỏm hơi hình chữa nhật.

Theo Đông y, Rau dừa nước có vị ngọt, nhạt, tính hàn có tác dụng Có tác dụng thanh nhiệt giải độc lợi tiểu, tiêu thũng. Dân gian thường dùng trị một số bệnh như tiểu buốt, tiểu rắt, phù thũng, tiểu đục, tiểu ra máu, ho khan, nóng sốt, lên ban sởi, mụn nhọt, áp xe… dùng dưới dạng cây tươi hoặc phơi khô.

Thành phần hóa học của cây rau Dừa nước

Về thành phần hóa học các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết trong thân và lá cây rau dừa nước có chứa các hoạt chất: tanin, flavon, rất nhiều muối Na, canxi, K, sắt và vitamin C. Phân tích về mặt thực vật: Trong 100 g rau dừa nước tươi có: 2,62g protid, 5,5g chất xơ, 4,5 g glucid, 1,2g chất tro, 0,7 mg sắt, 152 mg calcium, 2,5mg phospho, 0,26mg caroten, 52 mg vitamin C.

Rau Dừa nước và một số tác dụng dược lý

Theo tìm hiểu của các bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ rằng Rau dừa nước có một số tác dụng dược lý như: Dừa nước có chứa chất chống oxy hóa và chống tế bào ung thư phát triển có thể chiết rút dạng tinh khiết bằng phương pháp sắc ký.  Một số chất flavonoid cô lập cho thấy hoạt động chống lại các tế bào ung thư Ehrlich ascitis. Các chất flavonoid trong cây rau dừa không gây độc cho người.

Ứng dụng cây rau Dừa nước vào một số đơn thuốc chữa bệnh hữu dụng

Dừa nước mọc hoang phân bố nhiều ở nước ta

• Chữa tiểu ra dưỡng chấp (viêm cầu thận): Rau dừa nước, mã đề mỗi vị 50g-100g sắc lấy nước uống.
  • Trị phụ nữ có khí hư màu vàng (do tỳ thận thấp nhiệt): Rau dừa nước, rau mã đề, mỗi thứ 100 g, lá trinh nữ hoàng cung 2 lá sắc uống ngày 3 lần, một đợt 5-7 ngày.
  • Trị tiểu buốt rắt, tiểu ra máu (chứng trọc lâm): Dừa nước tươi 200 g sắc lấy nước uống ngày vài lần.
  • Chữa ho khan (do phế nhiệt): Rau dừa nước 100g, rau má tươi 100 g, gừng 3 lát sắc lấy nước uống. Chữa bệnh trẻ em đầu sài lở: Cây tươi giã, vắt nước cốt trộn với dầu mè đắp ngoài.
  • Trị sỏi tiết niệu: Rau dừa nước, rau ngò om (rau ngổ), mỗi thứ 100 g sắc nước uống ngày 3 lần, uống nhiều ngày.
  • Trị u xơ tiền liệt tuyến: Rau dừa nước phơi khô 24 g, cỏ xước 16g, thương nhĩ (sao) 12 g, đinh lăng 20g, hoàng cung trinh nữ (khô) 5g, huyền sâm 10g, hoàng kỳ 16 g, trần bì 10g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang, điều trị 1 tháng là một liệu trình.
  • Chữa sốt lên ban sởi: Rau dừa nước, rau kinh giới, rau ngò rí (rau mùi) tươi mỗi vị 40g-60 g sắc, gừng tươi 3 lát sắc uống ngày vài lần.
  • Trị viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, phân sống, đại tiện nhiều lần: Rau dừa nước (khô) 24 g, hoài sơn 20g, liên nhục 16g, ngũ gia bì 12g, cao lương khương 16 g, sơn thù 12g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Công dụng: chống viêm, bổ thổ, sáp trường.
  • Chữa đau dạ dày lâu ngày, có biến chứng hẹp môn vị, chất nôn màu vàng đậm: Rau dừa nước (khô) 20 g, hoàng kỳ 16g, đinh lăng 20g, cam thảo 10g, bạch truật 16 g, chỉ xác 8g, mẫu lệ chế 16g, hạt sen 16g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang, dùng 10 ngày, nghỉ 3 ngày rồi dùng tiếp đợt 2.
  • Trị vết thương phần mềm, lâu không liền miệng: Rau dừa nước (dùng ngọn non) 40 g, lá vông (dùng lá non) 40g. Hai thứ giã nhỏ, đắp vào vết thương băng lại.
  • Chữa vú có hòn cục đau nhức, cơ thể mệt mỏi, sút cân: Rau dừa nước loại tươi 40 g, lá bồ công anh loại tươi 40g. Hai thứ giã nhỏ đắp vào vú, băng lại. Tác dụng thanh nhiệt, chống viêm, phá kết (làm tan hòn cục).
  • Chữa bệnh ngứa ngoài da, do thời tiết oi nóng: Rau dừa nước (tươi) 30 g, cỏ mực (tươi) 24g, nam hoàng bá 12g, kinh giới 12g, huyền sâm 10 g, ngân hoa 10 g, liên kiều 10g, sài hồ 12g.

Các lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM khuyến cáo rằng không nên dùng rau dừa nước để chữa bệnh cho người già thận khí hư ,tiểu nhiều, tiểu không tự chủ.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Điều gì xảy ra nếu bạn nhịn ăn hoàn toàn trong 24h?

Cơ thể con người cần nạp năng lượng mỗi ngày để duy trì các hoạt ...