Trang chủ >> Dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc >> Báo động: Hiện tượng kháng kháng sinh đang ở mức đỉnh điểm

Báo động: Hiện tượng kháng kháng sinh đang ở mức đỉnh điểm

Các chuyên gia y tế khẳng định hiện tượng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động. Nguyên nhân do sử dụng thuốc kháng sinh trên thị trường tràn lan, thiếu kiểm soát.

Hiện tượng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng

Kháng kháng sinh xảy ra khi vi khuẩn biến đổi theo 1 cách nào đó khiến cho kháng sinh bị giảm hoặc mất tác dụng. Khi kháng sinh mất đi tác dụng, hậu quả có thể là: Bệnh lâu hơn, bệnh phức tạp hơn, phải đi khám nhiều lần hơn, phải dùng thuốc có tác dụng mạnh hơn và đắt tiền hơn, nhiều trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn hơn.

Trường hợp nào được sử dụng thuốc kháng sinh?

Việc sử dụng thuốc kháng sinh còn tùy thuộc vào loại nhiễm trùng mà người bệnh mắc phải. Chính vì thế trong mọi trường hợp nghi ngờ bị nhiễm trùng, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc

Cảm lạnh và cảm cúm: Những bệnh này thường do vi rút gây ra, chính vì thế kháng sinh sẽ không chữa khỏi bệnh. Hãy hỏi bác sĩ về những thuốc không kê đơn để điều trị các triệu chứng của cảm lạnh và cúm.

Nhớ báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về tất cả những thuốc người bệnh đang dùng để tránh những tương tác thuốc có hại.

Nên sử dụng kháng sinh khi nào

Thuốc kháng sinh có thể được sử dụng trong các trường hợp sau :

• Viêm họng: Vi rút thường là nguyên nhân gây viêm họng, nhưng 1 số trường hợp viêm họng có thể là do vi khuẩn, như viêm họng liên cầu. Bác sĩ có thể nuôi cấy và làm test vi khuẩn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.
  • Viêm xoang: Cả vi rút và vi khuẩn đều có thể gây nhiễm trùng ở xoang. Nếu người bệnh bị chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh thì có thể cần dùng kháng sinh, vì thế hãy đi khám bác sĩ.
  • Viêm tai: Viêm tai không phải lúc nào cũng cần điều trị kháng sinh, vì cả vi rút và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân gây bệnh.
  • Ho và viêm phế quản: Những bệnh này thường do vi rút gây ra. Tuy nhiên, nếu trước đó người bệnh đã có vấn đề về phổi thì vi khuẩn có thể bội nhiễm và có thể cần đến kháng sinh.

Tuyệt đối không được sử dụng kháng sinh trong một số trường hợp sau:

• Không dùng kháng sinh để điều trị nhiễm vi rút.
  • Không dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác.
  • Không dùng kháng sinh còn thừa lại từ lần điều trị trước.
  • Nếu được kê đơn thuốc kháng sinh, cần dùng hết liệu trình cho dù đã cảm thấy đỡ bệnh.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng kháng sinh đúng cách

Khi được kê đơn thuốc kháng sinh, cần thực hiện đúng những bước sau:

Kháng sinh sẽ rất hiệu quả nếu được dùng đúng cách
  • Thông báo cho bác sĩ về mọi tình trạng dị ứng mà người bệnh đã từng bị – như dị ứng penicillin—trước khi nhận thuốc kháng sinh. ngoài ra một số thực phẩm và bia rượu có thể tương tác xấu với thuốc kháng sinh, cần hỏi bác sĩ/dược sĩ xem nên uống thuốc lúc no hay lúc đói.
  • Đảm bảo uống đủ lượng thuốc kháng sinh được kê đơn theo hướng dẫn của bác sĩ. Việc không tuân thủ theo đơn dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc có thể khiến nhiễm trùng tái phát.
  • Hỏi kĩ bác sĩ/dược sĩ về những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể xảy ra, liên hệ ngay với bác sĩ nếu thấy có phản ứng nghiêm trọng. Nếu lỡ quên 1 liều, không được uống bù vào liều tiếp theo.
  • Không dùng thuốc còn thừa lại từ lần trước. Uống sai thuốc có thể khiến bệnh chậm được điều trị đúng cách và khiến bệnh nặng thêm. Không dùng kháng sinh được kê đơn cho người khác. Những thuốc này có thể không thích hợp cho bệnh của người bệnh, khiến người bệnh chậm được điều trị đúng cách và có thể làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Kháng sinh sẽ rất hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khi được dùng đúng. Các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết để duy trì hiệu quả của thuốc, chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết.

Nguồn : nhathuocgpp.edu.vn

Lưu ý khi dùng thuốc Acetylcysteine 200mg Stada

Acetylcystein Stada 200mg được dùng chỉ định điều trị các rối loạn về tiết dịch ...